rssheader

30/10/2020

Đà Nẵng: Lần đầu tiên phối hợp với Facebook trong lĩnh vực phòng chống thiên tai

Hải Định - 31/07/2019, 16:56 GMT+07 | Thời sự
Chuyên viên của Facebook giới thiệu tác dụng của các bản đồ số Chuyên viên của Facebook giới thiệu tác dụng của các bản đồ số

Sáng 31/7, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng phối hợp cùng Facebook (trụ sở tại Việt Nam) cùng tổ chức Lễ khởi động Chương trình hợp tác giữa Facebook và thành phố Đà Nẵng về Nâng cao năng lực số và Ứng phó với thiên tai. Tại buổi lễ, ban tổ chức cũng giới thiệu Chương trình “Dữ liệu vì Cộng đồng” gồm 2 bản đồ số do Facebook xây dựng nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt thông tin thiết yếu trong quá trình ứng phó với thiên tai.

Theo đó, bản đồ Mật độ dân cư có thể được ứng dụng bởi các tổ chức tại Việt Nam khi lên kế hoạch ứng phó với thiên tai. Bản đồ này được xây dựng lên từ các dữ liệu công khai hoặc thương mại kết hợp với trí tuệ nhân tạo của Facebook và có mức độ chi tiết cao hơn gấp 3 lần các nguồn dữ liệu khác.

Cụ thể, các bản đồ có độ phân giải cao này sẽ ước tính được số người sống trong phạm vi mỗi 30 mét, bao gồm các thông tin như: số trẻ em dưới 5 tuổi, số phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và các chỉ số nhân khẩu học hữu ích khác. Qua đó, sẽ giúp các tổ chức phi lợi nhuận thực hiện các hoạt động xã hội, các nhà lập pháp nghiên cứu tìm hiểu và xây dựng chính sách.

Lãnh đạo Đà Nẵng và đại diện Facebook Việt Nam tại buổi lễ 

Ở phương diện khác, Bản đồ Thiên tai của Facebook chia sẻ thông tin theo thời gian thực với các tổ chức nhân đạo, giúp họ xác định được các vấn đề cấp thiết như khả năng tiếp cận điện, truy cập vào mạng di động, tình hình sơ tán hoặc những dịch vụ và vật dụng thiết yếu mà người dân cần được hỗ trợ trong thời gian xảy ra thiên tai.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng khẳng định tầm quan trọng công nghệ số, nhất là sử dụng mạng xã hội trong tiến trình xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố thông minh theo Nghị quyết 43 – NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

“Thành phố xác định phát triển CNTT – TT là một trong ba bước đột phá chiến lược. Để hiện thực hóa tầm nhìn đó, việc nâng cao năng lực số của các cán bộ chính quyền Đà Nẵng là điều cấp thiết. Trong đó, những đóng góp của mối quan hệ Đà Nẵng – Facebook là không thể phủ nhận”, bà Phượng cho biết.

Được biết, Đà Nẵng hiện có 847 dịch vụ công trực tuyến, chiếm 65% tổng số thủ tục hành chính của hành phố. Buổi lễ là bước khởi đầu cho những hoạt động hợp tác tiếp theo giữa Facebook và Sở TTTT TP Đà Nẵng trong các công tác truyền thông, tăng tính tương tác giữa người dân và chính quyền thành phố.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm