Vi phạm xây dựng ‘nở rộ, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu xử lý ngay khi phát hiện

GD&TĐ - Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, 6 tháng đầu năm 2019, tình hình vi phạm xây dựng có xu hướng tăng, làm lợi cho “cò” đất và một số cán bộ Nhà nước.

Nhà xây dựng trái phép tràn lan trên đất nông nghiệp ở TP.HCM.
Nhà xây dựng trái phép tràn lan trên đất nông nghiệp ở TP.HCM.

Ngày 30/7, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị trực tuyến về xây dựng đề án tổng thể các giải pháp tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, tình hình vi phạm trật tự xây dựng có xu hướng tăng. Tình trạng này có lợi cho “cò” đất và một số cán bộ Nhà nước.

“Từ nay trở đi phải xử lý xây dựng không phép ngay khi phát hiện, không để kéo dài. Cả thành phố có 1.200 Thanh tra xây dựng thì làm sao có mặt 24/24, nhưng ở đâu cũng có người dân cả. Nếu người dân đồng thuận thì chính họ là người báo cho cơ quan chức năng”, ông Nhân khẳng định.

Với những công trình xây trái phép đang tồn tại, ông Nhân yêu cầu các địa phương có giải pháp rõ ràng, phải có quy định được tồn tại bao lâu, tồn tại như thế nào.

Trong khi đó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định thành phố sẽ kiên quyết cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm. Chỉ đạo công an thành phố khẩn trương xác minh, xử lý hình sự những người vi phạm trật tự xây dựng nhiều lần. Đặc biệt là các đầu nậu phân lô bán nền, gây ảnh hưởng đến quy hoạch chung.

Hội nghị trực tuyến về công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng ở TP.HCM.

Hội nghị trực tuyến về công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng ở TP.HCM.

“UBND các quận huyện, phường xã có trách nhiệm rà soát tình hình xây dựng và chỉ rõ trách nhiệm cá nhân trong việc xây dựng không phép, sai phép hay không đúng quy hoạch”, ông Phong nói.

Theo thống kê, trong năm 2017, 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, TP.HCM có gần 6.830 công trình vi phạm, gồm hơn 3.320 trường hợp sai phép (chiếm gần 49%), xây dựng mà không xin phép trên đất đủ điều kiện cấp GPXD và hơn 2.570 xây dựng không phép trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trên đất không được phép.

Lý giải về nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi phạm ngày càng “nở rộ”, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, do Luật Xây dựng năm 2014 không quy định các biện pháp ngưng cung cấp điện, nước đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng. Điều này gây khó khăn trong việc ngăn chặn hành vi vi phạm hành chính.

Hiện nay, việc tổ chức cưỡng chế tháo dỡ công trình, bộ phận công trình vi phạm còn nhiều khó khăn, chủ yếu liên quan đến thẩm quyền tổ chức cưỡng chế; kinh phí cưỡng chế; lực lượng thực hiện công tác cưỡng chế.

Bên cạnh đó, TP.HCM có tốc độ đô thị hóa nhanh dẫn đến tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn một số quận ven và huyện ngoại thành diễn biến phức tạp. Cùng với đó, tình hình tăng dân số ở dẫn đến nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp tăng cao làm phát sinh tình trạng mua, bán đất nông nghiệp, phân lô trái phép, xây dựng trên đất nông nghiệp.

“Chính quyền cấp cơ sở một số nơi chưa phát huy hết vai trò trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng, chưa chủ động đấu tranh, tuyên truyền, vận động, phát hiện ngăn chặn hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng”, đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho biết.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Quân đội Nga triển khai tại Kaliningrad.

Khi Kaliningrad bị tấn công

GD&TĐ - Chuyên gia Alexander Khramchikhin cảnh báo, nếu NATO tấn công Kaliningrad, phản ứng của Nga sẽ biến vùng Baltic, Ba Lan thành đống đổ nát.

Lê Hoàng Nhật Nam thí nghiệm trong nghiên cứu chế tạo vật liệu giúp tăng hiệu quả điều trị viêm đại tràng.

Nano polymer trị viêm loét đại tràng

GD&TĐ - Lê Hoàng Nhật Nam - sinh viên Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TPHCM, đã nghiên cứu thành công hạt nano polymer gắn lên thuốc, giúp bảo vệ dược chất và tăng hiệu quả điều trị bệnh viêm loét đại tràng, mở ra hướng đi tiềm năng trong lĩnh vực y học.

Mặc lệnh trừng phạt, Nga vẫn tiếp tục tiến lên phía trước.

16.000 lệnh trừng phạt

GD&TĐ - Một nhà phân tích quân sự Mỹ mới đây cho biết, mặc dù Nga phải chịu 16.000 lệnh trừng phạt, song nước này vẫn tiếp tục tiến về phía trước.

Ảnh minh họa INT.

Khát vọng 'đại học xanh'

GD&TĐ - Trong bối cảnh phát triển bền vững trở thành xu hướng toàn cầu, giáo dục đại học không chỉ dừng lại ở vai trò đào tạo nhân lực, mà còn phải chuyển mình thành mô hình phát triển bền vững.

Một góc khuôn viên BUV. Ảnh: NTCC

Thách thức 'xanh hóa' đại học

GD&TĐ - Không chỉ truyền thụ tri thức, giáo dục đại học được kỳ vọng là gương điển hình trong kiến tạo môi trường bền vững và nâng cao trách nhiệm cộng đồng.