rssheader

24/09/2021

Đà Nẵng khẩn trương phong tỏa 4 phường trên địa bàn quận Sơn Trà

Hoàng Vinh - 31/07/2021, 21:56 GMT+07 | Thời sự
Lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ người dân ra đường. Lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ người dân ra đường.

Ngày 31/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP Đà Nẵng họp bàn các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Tôn Thất Thạnh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng thông tin, tính từ 13 giờ ngày 30/7 đến 13 giờ ngày 31/7, Đà Nẵng ghi nhận 55 trường hợp mắc Covid-19. Trong đó, 27 trường hợp cách ly tập trung, 5 trường hợp trong khu phong tỏa, 23 trường hợp chưa được cách ly.

Các ca mắc Covid-19 tập trung ở phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà (gần cảng cá Thọ Quang). Trong ngày 31/7, Đà Nẵng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho 31.933 lượt người. Hiện thành phố đang thực hiện cách ly, giám sát 2.622 trường hợp F1 và 4.271 trường hợp F2.

Ông Thạnh nhận định, các địa phương quản lý người làm việc tại cảng cá Thọ Quang còn chậm, đề nghị quận Sơn Trà khẩn trương xét nghiệm tất cả những người làm việc tại cảng cá. Sau khi  cảng được phép hoạt động trở lại, cơ quan chức năng cần có biện pháp xét nghiệm tất cả người ra vào cảng, có thể làm test nhanh Covid-19, thực hiện quy trình kiểm soát chặt chẽ. 

Đại diện quận Sơn Trà cho hay, một số bộ phận người dân không tuân thủ quy định trong khu vực phong tỏa, có trường hợp thông chốt; quận còn gặp khó khăn trong việc huy động người dân lấy mẫu.

Hiện quận Sơn Trà đã huy động 50% lực lượng của địa phương tăng cường xuống phường, vận động người dân lấy mẫu. Những trường hợp liên quan đến cảng cá, quận đã thực hiện xét nghiệm lần 1, phát hiện ra nhiều trường hợp dương tính. Trước tình hình đó, quận đã tăng tốc độ lấy mẫu xét nghiệm các F có liên quan, đẩy nhanh tiến độ truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu nhằm cắt đứt nguồn lây nhiễm.

Bà Ngô Thị Kim Yến – Giám đốc Sở Y tế TP cũng đề nghị, lực lượng chức năng cùng địa phương khẩn trương thực hiện phong tỏa 4 phường của quận Sơn Trà đang ở nguy cơ cao của dịch bệnh gồm Nại Hiên Đông, Thọ Quang, An Hải Bắc, Mân Thái.

Trong tối 31/7, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã đi kiểm tra tại các khu vực quận Sơn Trà gồm: An Hải Bắc, Thọ Quang, Nại Hiên Đông và phường Mân Thái.

Tại đây, bà Ngô Thị Kim Yến – Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho rằng, riêng đối với khu vực phong tỏa cứng như Nại Hiên Đông, lực lượng chức năng không cho người dân ra khỏi nhà. Đối với việc cung cấp thực phẩm, lực lượng chức năng lên phương án đi chợ dùm hoặc có cách thức hỗ trợ người dân.

Bên cạnh đó, tổ Covid cộng đồng phải lên danh sách rõ ràng, một người phụ trách bao nhiêu hộ, hàng ngày phải đến từng hộ để kiểm tra đo thân nhiệt để phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ. Nguyên tắc cách ly đúng 14 ngày, không được phép mở trước 14 ngày.


Ông Nguyễn Văn Quảng (bìa phải) - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đang nghe báo cáo về việc phong tỏa 4 phường ở quận Sơn Trà.

Tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Văn Quảng – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, đây là khu vực nguy cơ rất cao, nếu không ngăn chặn sẽ lây lan rộng ra toàn địa bàn thành phố.

“Quận Sơn Trà ra quyết định phong tỏa 4 phường, trong 4 phường sẽ phân chia ra, riêng Nại Hiên Đông phong tỏa cứng. Đóng cứng ở đây được hiểu là không cho ai ra vào. Trường hợp cấp thiết thì chỉ có lực lượng chức năng mới cho ra vào như cấp cứu, cung ứng thực phẩm...

Người dân ở khu vực có nguy cơ mắc Covid-19 cũng sẽ phong tỏa cứng. Kể cả công chức cũng sẽ được nghỉ việc không đi làm, không được di chuyển ra ngoài. Chỉ khi nào được sự cho phép thì mới được ra khỏi khu vực này. Chính quyền địa phương phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường lực lượng  bố trí chốt chặn ở các điểm.”, ông Quảng yêu cầu.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị quận Sơn Trà đưa cán bộ xuống nơi phong tỏa để động viên, tuyên truyền cho người dân nơi đây nắm rõ.

"Toàn hệ thống chính trị, người dân toàn thành phố chung sức đồng lòng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch để sớm khống chế, đẩy lùi dịch bệnh. Đây là yếu tố quyết định đến thành công trong công tác chống dịch lần này. Nếu không làm quyết liệt, khẩn trương, thì hậu quả sẽ khó lường", Bí thư Thành ủy chia sẻ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm