rssheader

24/09/2020

Chợ Bương bị ô nhiễm nặng nề

Ngọc Giang - 23/05/2017, 09:07 GMT+07 | Thời sự
Bãi tập kết rác thải của chợ Bương, thôn Thái Khê, xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai ngày càng lớn và gây ô nhiễm môi trường nặng nề. Bãi tập kết rác thải của chợ Bương, thôn Thái Khê, xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai ngày càng lớn và gây ô nhiễm môi trường nặng nề.

Mặc dù tiểu thương và nhân dân đã nhiều lần kêu cứu, nhưng bãi tập kết rác thải của chợ ngày càng lớn dần và bốc mùi hôi thối.

Cùng anh Nguyễn Văn Đoan, người xã Cấn Hữu, chúng tôi đến chợ Bương lúc trời đã dần sang trưa. Dưới cái nắng gay gắt của mùa hè, vừa bước vào chợ Bương, chúng tôi đã nôn khan liên tục vì mùi xú uế bao trùm cả khu vực.

Qua dãy hàng vải, hàng đồ dùng sinh hoạt, hàng ăn, chúng tôi có mặt tại khu vực bán đồ tươi sống: thịt lợn, gà, vịt, cá, cua... và đập vào mắt chúng tôi là khu vực tập kết rác thải của chợ.

Không biết bao nhiêu ngày trôi qua chưa được dọn dẹp mà rác thải tập kết đã cao thành gò. Đủ loại rác hữu cơ, vô cơ hòa lẫn vào nhau để tỏa ra không gian một mùi hôi thối nồng nặc. Từ đống hôi thối đó, ruồi, nhặng, dòi bọ lúc nhúc và bay rào rào khi bị “làm phiền”.

Chợ Bương đã có hàng chục năm nay và là chợ phiên của nhân dân trên địa bàn 5 xã: Cấn Hữu, Nghĩa Hương, Tuyết Nghĩa, Hòa Thạch, Đông Yên, được họp vào các ngày 1, 4, 6, 9 âm lịch hằng tháng.

Mỗi khi phiên chợ, hàng trăm gian hàng, hàng nghìn lượt người chen chúc trong khuôn viên nhỏ bé rộng chừng vài nghìn mét vuông để mua sắm.

Những lúc này, không khí vừa ngột ngạt, vừa hôi thối nên để giảm bớt nguy hại cho sức khỏe cả người bán lẫn người mua đều đeo khẩu trang khi vào chợ.

Nguy hại nhất là, bởi phải đi chợ sớm nên nhiều tiểu thương, người mua hàng đều mang bụng đói đến chợ nên nhiều người bấm bụng ăn sáng tại đây cho qua cơn đói dù không khí xung quanh hôi thối, và nhiều ruồi nhặng... Vậy là hậu quả sẽ khôn lường nếu những con vật kia mang theo mầm bệnh theo thức ăn vào kí sinh trong vật chủ.

Cho Buong bi o nhiem nang ne - Anh 2

Chợ Bương là chợ phiên của nhân dân trên địa bàn 5 xã: Cấn Hữu, Nghĩa Hương, Tuyết Nghĩa, Hòa Thạch, Đông Yên.

Buôn bán tại chợ gần chục năm nay, cũng chừng ấy thời gian anh chị Vượng, Xuyên phải sống chung với mùi hôi thối. Anh, chị bức xúc cho biết:

“Chúng tôi cũng đóng đầy đủ các lệ phí chợ, phí vệ sinh môi trường thế nhưng sau mỗi phiên chợ, rác chỉ được thu gom và chất đống tại chỗ ở cuối chợ.

Thậm chí, trước hôm phiên chợ họ lại đốt đống rác làm khói và mùi hôi thối càng nồng nặc. Năm nào người dân chúng tôi cũng phản ánh tình trạng này và kêu cứu lên các cấp chính quyền: Một là xây dựng quy hoạch chợ mới. Hai là, tổ chức thu gom vận chuyển rác thường xuyên... Thế nhưng, đến giờ vẫn chưa thấy chính quyền và cơ quan chức năng hồi âm.

Cũng theo các tiểu thương, trước kia chính quyền các cấp có dự án quy hoạch lại chợ Bương; ngày 16-2-2017, UBND ra quyết định số 1154/ QĐ-UBND về việc điều chỉnh hạng chợ Bương và quyết định phân hạng chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội, phân hạng lại chợ Bương từ hạng 2 xuống hạng 3 với quy mô 2 tầng và 185 hộ kinh doanh.

Thiết nghĩ, chính quyền và cơ quan chức năng huyện Quốc Oai cần có sớm quy hoạch chợ. Trong lúc chờ đợi chợ mới, cần tổ chức thu gom rác thường xuyên để giữ gìn vệ sinh môi trường tại chợ Bương.

Theo QĐND
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm