rssheader

06/05/2021

Chiều nay (19/11), Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật GD đại học

Minh Phong - 19/11/2018, 10:10 GMT+07 | Thời sự
Ảnh minh họa/Quochoi.vn Ảnh minh họa/Quochoi.vn

Trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã báo cáo Giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học trước Quốc hội.

Về tên gọi, lộ trình thông qua Dự thảo Luật, theo báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội: tên gọi, phạm vi điều chỉnh và lộ trình thông qua Dự thảo Luật tuân thủ theo Nghị quyết số 34/2017/QH14 đã được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 3.

Qua thảo luận tại Kỳ họp thứ 5, tại các phiên họp lần thứ 26, 27 của UBTVQH và tại Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách (tháng 9/2018) cũng như góp ý của các Đoàn ĐBQH, đa số ý kiến đều tán thành sự cần thiết, nội dung, phạm vi sửa đổi và cho rằng Dự án Luật đã đáp ứng yêu cầu, có thể trình Quốc hội xem xét thông qua.

Thực tế, mặc dù có quan hệ chặt chẽ với Luật Giáo dục song Luật GDĐH chỉ tuân thủ nguyên tắc, nguyên lý cơ bản về giáo dục và đào tạo. Cho đến nay, hầu hết các nội dung giữa hai Dự thảo Luật cơ bản đã thống nhất, không có xung đột, mâu thuẫn.

Việc thông qua Luật GDĐH tại kỳ họp này là cần thiết để tạo hành lang pháp lý một cách kịp thời cho các cơ sở GDĐH phát huy tự chủ, góp phần vào đổi mới, nâng cao chất lượng GDĐH một cách thực chất.

Theo chương trình, chiều nay Quốc hội cũng sẽ biểu quyết thông qua các dự án luật gồm: Luật Đặc xá (sửa đổi); Luật Trồng trọt; Luật Chăn nuôi; Luật Cảnh sát biển Việt Nam.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm