rssheader

02/03/2021

Bộ Y tế làm việc về công tác phòng dịch COVID -19 tại Thái Nguyên

Đăng Chung - 03/05/2020, 09:34 GMT+07 | Thời sự
Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra phòng dịch tại Thái Nguyên. Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra phòng dịch tại Thái Nguyên.

Đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người lao động tại Công ty TNHH SAMJU VINA (Khu công nghiệp Điềm Thụy) và khu nhà trọ Nhật Minh (quy mô trên 100 phòng trọ) của gia đình bà Đàm Thị Ngọc Lan ở tổ dân phố Bắc Nam, phường Đồng Tiến, T.X Phổ Yên.

Sau khi đi kiểm tra thực tế, Đoàn đánh giá cao công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với người lao động tại doanh nghiệp và khu nhà trọ nói trên.

Theo đó, chủ doanh nghiệp và khu nhà trọ đã tuyên truyền cho người lao động, công nhân thuê trọ cách phòng, chống dịch bệnh thông qua phát tờ rơi, treo băng rôn, áp phích có nội dung tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19; tăng cường dọn dẹp, vệ sinh khuôn viên xung quanh nơi ở, khu vực sản xuất. 

Đối với Công ty TNHH SAMJU VINA với đặc thù sản xuất linh kiện điện tử và có trên 1.370 lao động, Công ty đã triển khai thêm các biện pháp như: tổ chức đo thân nhiệt cho cán bộ, công nhân khi đến nơi làm việc; bố trí khu vực cách ly, phòng y tế để kiểm tra, theo dõi sức khỏe cho người lao động; chia nhỏ giờ ăn ca để tránh tập trung đông người và giữ khoảng cách an toàn cho công nhân…

Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: Các vị trí, khu vực có nguy cơ lây nhiễm dịch như máy chấm công bằng vân tay, tủ lấy cốc uống nước của công nhân hiện vẫn chưa đươc bố trí dung dịch vệ sinh sát khuẩn; trong các khuôn viên nhà trọ và doanh nghiệp còn ít băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19; phòng y tế và phòng cách ly của doanh nghiệp mặc dù đã được bố trí xây dựng nhưng chưa khép kín nên chưa bảo bảo an toàn cho phòng dịch…

Trên cơ sở những ý kiến này của Đoàn kiểm tra, chủ doanh nghiệp và khu nhà trọ đã tiếp thu và sớm bổ sung, hoàn thiện trong thời gian tới để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho người lao động.     

Nhân dịp này, Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế cũng đã trao tặng một số dung dịch vệ sinh sát khuẩn, nhu yếu phẩm cho người lao động và công nhân thuê trọ tại những nơi đã đến kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch COVID-19.

* Trước đó (chiều 21/4), Cục Quản lý Môi Trường, Bộ Y tế làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh về công tác phòng chống dịch tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh và đánh giá tình hình liên quan đến bệnh nhân 262 mắc Covid tại Công ty Sam Sung Display. 

Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc với tỉnh Bắc Ninh về phòng chống dịch COVID-19.

Tại buổi làm việc, các đại biểu được nghe báo cáo công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19 tại các khu công nghiệp, đặc biệt liên quan đến bệnh nhân 262 mắc Covid – 19 tại Công ty Sam Sung Display.

Đối với trường hợp này, ngay khi xuất hiện ca mắc Covid – 19 số 262, Sở Y tế đã phối hợp với Cục Quản lý Môi Trường,  Bộ Y tế chỉ đạo khoanh vùng, xử lý ổ dịch, phun hóa chất, rà soát, phân loại được 221 trường hợp tiếp xúc gần F1 đưa đi cách ly, 1112 trường hợp F2, lấy 221 mẫu F1 xét nghiệm cho kết quả âm tính 221.

Ban chỉ đạo đã triển khai bằng văn bản về công tác phòng chống dịch Covid – 19 tại tất cả các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh với nội dung hướng dẫn phòng chống dịch Covid – 19 tại nơi làm việc, ký túc xá, người lao động, thực hiện các đoàn kiểm tra, giám sát công tác cách ly y tế, công tác phòng chống dịch...

Các đại biểu tại hội nghị cũng đề xuất những khó khăn, vướng mắc và đề ra các giải pháp trong công tác phòng chống dịch tại các khu công nghiệp trên địa bàn, giúp Ban chỉ đạo  tỉnh nắm bắt để chỉ đạo, triển khai công tác này hiệu quả hơn trong thời gian tới...

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm