rssheader

24/11/2020

Bộ trưởng Tô Lâm: Có thể bỏ được sổ hộ khẩu từ 1/7/2021

Tuấn Khang - 21/10/2020, 15:24 GMT+07 | Thời sự
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Ảnh: Quốc hội

Sáng 21/10, Quốc hội nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) và thảo luận trực tuyến về dự thảo Luật này.

So với dự thảo Luật đã trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 9, dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) đã được tiếp thu, chỉnh lý tại 42 điều, trong đó tập trung làm rõ phạm vi điều chỉnh của Luật; chỉnh lý, bổ sung nội dung giải thích một số từ ngữ liên quan đến cư trú; quy định nguyên tắc thực hiện quyền tự do cư trú của công dân, nguyên tắc về quản lý cư trú; đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ cho tổ chức và công dân, áp dụng công nghệ thông tin trong việc cung cấp, cập nhật thông tin về cư trú của công dân...

Báo Lao động dẫn lời Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, mục tiêu khi sửa luật Cư trú là đảm bảo không cản trở quyền tự do cư trú của người dân, xác định vị trí pháp lý của người dân trên lãnh thổ Việt Nam và đăng ký để các cơ quan nhà nước quản lý hoạt động cư trú của công dân.

Về mục tiêu thứ 3, Bộ trưởng nhấn mạnh, quy định về việc đăng ký, quản lý đã được quán triệt là không gây phiền hà, phức tạp cho người dân

Bộ trưởng Tô Lâm cũng nhấn mạnh, việc bỏ sổ hộ khẩu là niềm mong ước của người dân. Nếu làm được thì sẽ mang lại sự phấn khởi cho người dân cả nước.

Sổ hộ khẩu hiện nay có rất nhiều điều khoản khác quy định đi theo, giờ phải thay đổi phương thức quản lý.

Theo ông Tô Lâm, trong kế hoạch triển khai luật Cư trú sửa đổi, Bộ Công an cũng đã đề nghị từ nay tới 1/7/2021 khi luật có hiệu lực sẽ vận động để người dân đăng ký các loại giấy tờ theo căn cước công dân.

Bộ trưởng Bộ Công an cũng thông tin, hiện nay thông tin về cơ sở dữ liệu dân cư đã thu thập được khoảng 90%, giờ chỉ thẩm định, phúc tra và đưa vào trong hệ thống máy. Còn 10% sẽ cố gắng, có thể trong năm 2020 hoàn thành.

VOV đưa tin, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, sẽ tiếp thu ý kiến của các đại biểu về khái niệm, về một số những điều khoản quy định cụ thể, về một số trường hợp cụ thể trong vấn đề cư trú.

Trong đó, với điều kiện thường trú phải đảm bảo quy định nhưng không thấp hơn 08m2 sàn/người. Bộ trưởng dẫn chứng việc các nhà ở phố cổ như Hàng Ngang, Hàng Đào (Hà Nội), việc một căn hộ nhỏ chỉ 24m2 nhưng có đến 5-7 người trong một gia đình nhiều thế hệ ở, hay trường hợp vợ chồng ly thân, ly hôn thì phải cần xét đến điều kiện đăng ký rất cụ thể.

“Chúng tôi cũng đã tính đến những trường hợp như vậy để xem xét cụ thể. Chúng tôi sẽ tiếp thu những ý kiến của các đại biểu Quốc hội góp ý và xem xét những trường hợp cụ thể để hoàn chỉnh Dự luật, cũng như đáp ứng được các yêu cầu của việc chỉnh sửa”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Công tác quản lý cư trú nói riêng và quản lý dân cư nói chung đã thể hiện được định hướng rõ rệt trong ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý Nhà nước.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm