rssheader

20/06/2021

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cảnh báo "rác" trên không gian mạng

Hải Minh - 06/06/2019, 14:23 GMT+07 | Thời sự
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tham gia trả lời chất vấn các Đại biểu Quốc hội. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tham gia trả lời chất vấn các Đại biểu Quốc hội.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nêu vấn đề khi trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội về những giải pháp đối phó, ngăn chặn, xử lý đối với loại tội phạm lợi dụng mạng xã hội để xâm hại trẻ em.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, đây là vấn đề lợi dụng không gian mạng để gây hại. Vấn đề này ngày càng một gia tăng. Trong thế giới thực có những gì thì trên không gian mạng cũng có những điều như vậy.

“Cuộc sống đã đi vào không gian mạng rất nhiều và gây nên những hệ lụy. Giải pháp của chúng ta lúc này là hệ thống pháp luật, chính quyền, lực lượng chức năng phải nhanh chóng đi vào không gian mạng để duy trì sự lành mạnh của không gian mạng” – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Về giải pháp lâu dài, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, phải đưa giáo dục, kỹ năng sống trong không gian mạng vào giáo dục từ phổ thông. Đây là giải pháp căn cơ nhất.

“Đời thực của chúng ta thì chúng ta thở bằng không khí, không gian mạng thở bằng tin tức, nội dung. Đời thực chúng ta có hàng nghìn tấn rác, nếu chúng ta không dọn thì ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong không gian mạng cũng có rác, nếu chúng ta không dọn thì nó ảnh hưởng đến não người. Do vậy vấn đề trước mắt là phải dọn rác” – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Theo Bộ trưởng, đầu tiên từng người tham gia mạng xã hội không xả rác và tự dọn rác của chính mình. Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng đang được Bộ soạn thảo và sẽ ban hành. Ngoài ra, các nhà mạng phải có bộ lọc để dọn rác và Bộ sẽ ra yêu cầu cụ thể về vấn đề này.

Các cơ quan, bộ ngành phải dọn rác của chính mình, cái này phải dùng công nghệ. Bộ Thông tin và Truyền thông đã có một trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, cơ bản đã có thể đánh giá, phân tích, phân loại.

Sau khi các bộ, ngành phát hiện đây là rác thì thông tin đến Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ sẽ yêu cầu gỡ bỏ, kể cả các mạng xã hội nước ngoài. Các mạng xã hội nước ngoài tham gia hoạt động của Việt Nam bắt buộc phải thực thi luật pháp của Việt Nam.

“Trong thời gian qua, chúng ta đã mạnh tay hơn đối với các mạng xã hội nước ngoài, chính vì vậy trong 10 tháng vừa qua tỷ lệ gỡ bỏ theo yêu cầu cơ quan nhà nước đã tăng 500%.

Tóm lại, chúng ta ta đã và đang nhìn thấy một vấn đề rất lớn và chúng ta phải chung tay. Đã nhìn thấy vấn đề phải giải quyết được vấn đề. Nhà mạng có công cụ để chọn lọc, chính quyền mạnh tay hơn, mạnh mẽ hơn, hoàn thiện hệ thống pháp luật, tôi nghĩ trong thời gian tới không gian mạng trong sạch hơn, lành mạnh hơn” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nói.

Hải Minh

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm