rssheader

16/05/2021

Bí thư Đà Nẵng: Cần lựa chọn công trình, dự án cần thiết để đảm bảo nguồn lực

Hoàng Vinh - 12/04/2021, 11:37 GMT+07 | Thời sự
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Đà Nẵng vừa khắc phục những sai phạm, thiếu sót trong công tác lãnh đạo, vừa hoàn thành trách nhiệm cơ quan dân cử

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Lương Nguyễn Minh Triết – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho hay, sau gần 5 năm hoạt động với 17 kỳ họp, đến nay, có thể khẳng định HĐND khóa 9 đã hoàn thành toàn bộ chương trình công tác của cả nhiệm kỳ.

Theo ông Triết, HĐND TP tiếp tục khẳng định được vai trò, trách nhiệm của cơ quan dân cử bằng những chủ trương, quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân. Trong đó, đã thể chế hóa và ban hành 357 nghị quyết, 55 thông báo kết luận với 338 nhiệm vụ cụ thể; tổ chức hơn 1.600 cuộc giám sát, với 30 cuộc giám sát chuyên đề, sát với thực tế cuộc sống; chỉ đạo các ngành chức năng giải quyết gần 1800 kiến nghị của cử tri… Qua đó, góp phần cùng thành phố từng bước vượt qua khó khăn, ổn định và đạt được kết quả khá quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng phát biểu khai mạc kỳ họp. 

Ông Triết cho hay, kỳ họp lần này là dịp để tổng kết, đánh giá toàn diện hoạt động của HĐND nhiệm kỳ 2016-2021, khẳng định những thành tựu, kết quả đạt được cũng như chỉ rõ những hạn chế, nguyên nhân, giải pháp khắc phục để rút kinh nghiệm và tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình trong nhiệm kỳ đến, nhất là cùng hệ thống chính trị và nhân dân thành phố nhanh chóng khôi phục tình hình kinh tế - xã hội, giải quyết những bất cập phát sinh trong quá trình phát triển...

Báo cáo tổng kết tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND thành phố khóa IX, nhiệm 2016-2021, ông Lê Minh Trung – Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho rằng, nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND thành phố đã triển khai hoạt động trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị thế giới và trong nước có nhiều chuyển biến với những thuận lợi và không ít khó khăn, thách thức

“Đây là giai đoạn mà thành phố vừa phải khắc phục những sai phạm, thiếu sót trong công tác lãnh đạo, quản lý điều hành qua kết luận thanh tra, kiểm tra của Trung ương; vừa tập trung nghiên cứu những giải pháp hữu hiệu để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tiếp tục xây dựng, phát triển thành phố một cách bền vững”, ông Trung nói.

Theo ông Trung, trong nhiệm kỳ, hoạt động tiếp xúc cử tri được HĐND thành phố tiến hành thường xuyên, nghiêm túc, trách nhiệm cao, phù hợp với tình hình thực tiễn với nhiều hình thức đa dạng…Trong nhiệm kỳ, Thường trực HĐND thành phố đã tiếp nhận 1.638 kiến nghị của cử tri và phân loại, chuyển tới các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm giải quyết và trả lời cho người dân theo quy định. Đến nay, có 1.361/1.638 (chiếm tỉ lệ 83,09%) kiến nghị đã được giải quyết xong; còn 277/1.638 (chiếm tỉ lệ 16,91%) kiến nghị đang được xem xét, tiếp tục giải quyết.

“Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đã tiếp nhận 1.889 đơn, thư do tổ chức, công dân gửi HĐND thành phố; trong đó: Chuyển cơ quan chức năng và theo dõi đôn đốc kết quả giải quyết 1.309 đơn (69,2%); ban hành văn bản trả lời đơn 195 trường hợp (10,3%); lưu đơn do nội dung đơn trùng hoặc được cơ quan có thẩm quyền giải quyết đúng quy định đối với 282 trường hợp (14,9%), công dân xin rút đơn 77 trường hợp (4,07%), đang tiếp tục xử lý 26 trường hợp (1,53%). Kết quả giải quyết cơ bản đảm bảo đúng quy định của pháp luật và được công dân, tổ chức chấp nhận; trường hợp tiếp tục kiến nghị, khiếu nại kết quả giải quyết không nhiều”, ông Trung thông tin.

“Đà Nẵng bước vào giai đoạn lịch sử mới đầy thách thức”

Phát biểu tại kỳ họp, ông Nguyễn Văn Quảng – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho hay, nhiệm kỳ 2016-2021, TP chúng ta phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức do thiên tai, dịch bệnh, nhất là phải tập trung khắc phục, xử lý theo các kết luận của Trung ương đã kéo dài nhiều năm…

Theo ông Quảng, thành phố đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản quan trọng, như: Quyết định phê duyệt Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị định quy định chi tiết về thí điểm mô hình chính quyền đô thị; Quyết định chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu; chấp thuận chủ trương cho phép nghiên cứu, lập đề án Xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính quy mô khu vực… là cơ sở, công cụ hết sức quan trọng, tiếp thêm động lực và niềm tin cho Đà Nẵng bước vào giai đoạn lịch sử mới đầy thách thức, nhưng nhiều kỳ vọng phát triển, hướng tới tương lai, đóng góp vào sự phát triển không chỉ riêng cho Đà Nẵng mà còn cho cả khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng đánh giá cao sự đồng hành của Thường trực HĐND thành phố, các Ban của HĐND, các tổ đại biểu và đại biểu HĐND thành phố đã thực hiện tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ trong việc giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của thành phố.

Ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng

“Đây là Kỳ họp cuối cùng của HĐND thành phố khóa 9, nhiệm kỳ 2016-2021, tại Kỳ họp này, HĐND thành phố sẽ xem xét, cho ý kiến để quyết định thông qua nhiều vấn đề quan trọng. Vì vậy, đề nghị Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, các vị đại biểu HĐND phố cần tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ các dự thảo Nghị quyết HĐND thành phố sẽ ban hành trong Kỳ họp này, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật. Cân nhắc đến tính khả thi, phát huy vai trò trách nhiệm giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng, nhất là việc cân đối vốn đầu tư công trung hạn, cần lựa chọn những công trình, dự án thật sự cần thiết, cấp bách, có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải để đảm bảo nguồn lực khi triển khai thực hiện trong điều kiện ngân sách còn khó khăn, nhằm đóng góp tích cực vào tăng trưởng của thành phố”, ông Quảng yêu cầu.

Từ nay cho đến Kỳ họp thứ nhất của HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026, ông Quảng cũng đề nghị Thường trực HĐND, UBND, các Ban HĐND và các vị đại biểu HĐND thành phố cần tiếp tục làm tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình; tiếp tục giám sát việc thi hành pháp luật và thực hiện các nghị quyết, cơ chế chính sách của HĐND thành phố đã ban hành.

“Đặc biệt, cần tập trung phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá 15 và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 gắn với triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị định số 34 của Chính phủ quy định chi tiết về thí điểm mô hình chính quyền đô thị. Tổng hợp những vấn đề lớn, nổi cộm được cử tri thành phố quan tâm, cần thảo luận, phân tích làm rõ nguyên nhân của những kết quả đạt được, những hạn chế, yếu kém và rút ra những bài học kinh nghiệm của nhiệm kỳ 2016-2021 để HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 hoạt động hiệu quả hơn, đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của thành phố", ông Quảng nhấn mạnh.

Cũng tại kỳ họp, các đại biểu HĐND đã bỏ phiếu đồng ý về việc miễn nhiệm chức danh ủy viên UBND TP đối với bà Phan Thị Thúy Linh (Giám đốc Sở LĐTB&XH TP, được điều động giữ chức Bí thư quận Cẩm Lệ); ông Huỳnh Văn Hùng (Giám đốc Sở VHTT TP, đã nghỉ hưu theo chế độ) và ông Thái Bá Cảnh (Giám đốc Sở KH&CN TP, đã nghỉ hưu theo chế độ). Bên cạnh đó, HĐND TP đã bỏ phiếu bầu các chức danh ủy viên UBND TP đối ông Nguyễn Đăng Hoàng - Giám đốc Sở LĐTB&XH; ông Phạm Tấn Xử - Giám đốc Sở VH&TT và ông Lê Đức Viên - Giám đốc Sở KH&CN.  

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm