rssheader

30/09/2020

Bệnh viện 108: Cơ sở khám chữa bệnh hiện đại nhất Việt Nam

Thu Trà - 22/12/2018, 19:21 GMT+07 | Thời sự
Người bệnh được thư giãn với tiếng Piano tại sảnh bệnh viện Người bệnh được thư giãn với tiếng Piano tại sảnh bệnh viện

Công năng tiện ích hiện đại

Sau 7 năm xây dựng, công trình trung tâm của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã hoàn thiện gồm 3 tòa nhà chính thức đã được đi vào hoạt động. Trong đó, hai tòa cao 22 tầng (108 m), một tòa cao 10 tầng, tổng diện tích mặt sàn lên tới 150.000 m2. Đây cũng là bệnh viện duy nhất có 50 phòng mổ áp lực dương, bao gồm 45 phòng mổ tiêu chuẩn, 5 phòng mổ ghép tạng và phòng mổ hybrid. Ở phòng hybrid, bệnh viện trang bị robot chụp mạch can thiệp.

Là bệnh viện tuyến cuối của quân đội, một trong 5 bệnh viện hạng đặc biệt quốc gia, mỗi ngày, trung bình bệnh viện tiếp nhận khoảng 4.000 - 5.000 bệnh nhân đến khám. 9 tháng của năm 2018, bệnh viện đã khám và điều trị cho gần một triệu lượt người. Cụm công trình trung tâm của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 do Hàn Quốc thiết kế với 2.000 giường bệnh (trong tình huống khẩn cấp có thể tăng lên 4.000 giường). Tầng 20 của tòa nhà trung tâm còn một lớp học đặc biệt. Vào 17 giờ hàng ngày, các bệnh nhân của khoa Y học cổ truyền đều tập trung trong một căn phòng nhỏ, trải thảm xanh để tập yoga dưới sự hướng dẫn của chính các bác sĩ trong khoa. Những bài tập nhẹ nhàng hợp lý giúp cho họ được thư giãn phục hồi sức khỏe và tinh thần. 

Với hệ thống vận chuyển bằng khí và băng chuyền, các mẫu xét nghiệm được đưa từ các khoa về phòng xét nghiệm chỉ mất 1 - 2 phút. Sau đó, kết quả cũng được chuyển về tận các khoa phòng. Hệ thống này có nhiệm vụ vận chuyển các mẫu xét nghiệm, thuốc, dụng cụ y tế nặng từ 3 - 5 kg với vận tốc trung bình 5 m/s. Tại đây, máy xét nghiệm miễn dịch tự động có thể xử lý 600 mẫu xét nghiệm một giờ.

Cụm công trình trung tâm này cũng được trang bị hệ thống xạ trị - xạ phẫu đa năng suất liều cao dưới hướng dẫn hình ảnh thời gian thực. Đây là hệ thống tiên tiến nhất thế giới hiện nay có khả năng xạ trị, xạ phẫu với độ chính xác cao và điều trị hiệu quả cho các bệnh u não, ung thư đầu - cổ, phổi, vú, gan, tụy, thực quản, trực tràng, tiền liệt tuyến…

Tại khoa Sinh hóa, nếu trước đây phải cần 16 kỹ thuật viên, làm việc với công suất cao thì nay giảm xuống còn 14 kỹ thuật viên. Nhờ vậy, các bác sĩ có thời gian nâng cao chất lượng làm việc, học tập chuyên môn, nghiên cứu khoa học.

Những chia sẻ từ người dân

Những người bệnh chuyển tuyến theo chế độ bảo hiểm sẽ được hưởng mọi quyền lợi của bệnh nhân khi tới đây. Từ các xét nghiệm thăm khám, điều trị đơn giản cho tới các kỹ thuật cao bệnh nhân đều được hưởng như quy định hiện hành. Tuy nhiên, dịch vụ phòng điều trị ở đây có các mức giá khác nhau. Phòng thông thường có mức giá 150.000 đồng/ngày. Ông Nguyễn Văn Xuân và anh Trần Hữu Nghị (quê ở Vĩnh Phúc) là hai bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan chia sẻ: Chúng tôi cảm thấy thoải mái khi đến khám chữa bệnh tại đây. Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn giỏi rất tận tình trong việc điều trị bệnh. Nhờ các trang thiết bị mới, hiện đại nên việc chữa trị của chúng tôi tiến triển khá tốt, sức khỏe ổn định hơn. “Tôi được hưởng bảo hiểm nên cũng đỡ cho chi phí. Tuy nhiên, mỗi lần tới liệu trình đốt nhiệt, tôi phải đóng thêm tiền kim là và tiền giường” - ông Nguyễn Văn Xuân bộc bạch.

Anh Trần Hữu Nghị cho biết: Quy trình khám chữa bệnh ở đây rất thuận lợi. Tôi làm các xét nghiệm dễ dàng hơn so với những bệnh viện khác. Bệnh viện có nhiều tiện ích, việc chăm sóc người bệnh khá tốt nên những người bệnh như tôi tới khám và điều trị ở đây không cần có người nhà đi kèm. Điều mà tôi thấy rất vui là những người bệnh ở đây còn được quan tâm về tinh thần. Không gian xung quanh sạch sẽ, chúng tôi có thể đi bộ nhẹ nhàng trong khuôn viên, được nghe nhạc để giải tỏa những căng thẳng mệt mỏi.

Tuy nhiên, một số bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã từng điều trị tại bệnh viện này cũng bày tỏ những băn khoăn về khoản tiền 200.000 đồng/ngày nếu được vào chăm sóc người nhà. Theo chị Ngọc Hà (Hà Nội) khi vào chăm mẹ tại bệnh viện, chị phải đóng khoản tiền này với lời giải thích là chi phí cho các dịch vụ sử dụng tại đây (không kèm theo giường ngủ khi ở lại). Bên cạnh đó, những bệnh nhân “khó ăn” cũng gặp bất tiện vì người nhà không được phép mang đồ ăn vào viện. Mong muốn của những gia đình như chị đó là bệnh viện nên linh hoạt với những đối tượng bệnh nhân có nhu cầu về chế độ ăn uống riêng như các bệnh viện khác trong thành phố.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm