rssheader

28/01/2021

Bận rộn nghề nấu cỗ thuê

Anh Quang - 02/04/2019, 06:18 GMT+07 | Thời sự
Nấu cỗ thuê là dịch vụ được nhiều gia đình lựa chọn. Ảnh T.G Nấu cỗ thuê là dịch vụ được nhiều gia đình lựa chọn. Ảnh T.G

Giải pháp hiệu quả

Chuẩn bị đám hỏi cho con trai, chị Trần Bích Vân, ở phố Tôn Đức Thắng, (Đống Đa, Hà Nội) đã lựa chọn dịch vụ nấu cỗ thuê và đặt 6 mâm cỗ vào buổi trưa với giá 1,2 triệu đồng/mâm. Do diện tích nhà chật hẹp, chị mượn phòng của nhà văn hóa tổ dân phố để tổ chức. Trong buổi sáng, cả gia đình tập trung cho lễ ăn hỏi, đến trưa sau khi đã hoàn tất công việc, cả nhà trở về thì cũng là lúc các mâm cỗ đã được chuẩn bị sẵn sàng.

Chị Vân cho biết: “Dịch vụ nấu cỗ rất thuận tiện, gia đình không còn phải lo lắng những việc như đi chợ, nấu nướng và cả những việc liên quan như chuẩn bị bát, đũa, cốc, chén, bàn, ghế… Tôi thấy đây là một dịch vụ mà nhiều gia đình cần đến”.

Dịch vụ nấu cỗ thuê có quanh năm, nhưng đặc biệt có rất nhiều việc vào mùa cưới, dịp cuối năm là thời điểm các cơ quan, doanh nghiệp tổ chức liên hoan, tổng kết… Đối với các sự kiện nhỏ, đặt dưới 10 mâm cỗ thì khách hàng chỉ cần đặt trước vài ngày, tuy nhiên với các sự kiện lớn, đám cưới từ 70 - 80 mâm trở lên thì cần có sự chuẩn bị lâu hơn, khách hàng thường đặt trước cả tháng.

Chị Thanh Vy, người đã có hơn 20 năm làm nghề cho biết: Tùy theo yêu cầu của khách hàng và tính chất của sự kiện, người nấu cỗ sẽ tư vấn cho khách hàng thực đơn và mức giá phù hợp. Hầu hết các cơ sở nấu cỗ làm theo đơn đặt hàng nên nguyên vật liệu được mua tươi sống, các món được sơ chế ở nhà và sau đó chuyển đến nhà chủ chế biến, bảo đảm đồ ăn phải sạch sẽ, nóng hổi khi đưa lên bàn ăn. Một mâm cỗ thường phải có các món “đinh” như: gà, tôm, canh mọc, nộm, rau xào và các món ăn khác. Mỗi mâm cỗ, tùy theo đặt hàng sẽ có từ 10 - 15 món ăn, mức giá dao động từ 1 - 1,8 triệu đồng/mâm. Đối với cỗ chay, mức giá khoảng 700 - 800 nghìn đồng/mâm.

Công nghiệp hóa nghề nấu cỗ

Tuy vất vả nhưng ưu điểm là công việc khá đều đặn. Ngày bình thường có thể nấu cho 2 - 3 đám, ngày cao điểm phải nấu đến cả chục đám. Để nhận và hoàn thành một khối lượng công việc lớn như vậy, dịch vụ nấu cỗ thuê đều thành lập tổ, nhóm, công ty, với sự tham gia của hàng chục người cho mỗi tổ, nhóm dịch vụ…

Công việc cụ thể được giao cho các nhóm khác nhau thực hiện, nhóm chuẩn bị phải vận chuyển đến nhà chủ các công cụ nấu nướng như: Bếp ga, nồi, xoong, bát, đĩa, sắp đặt chỗ nấu từ trước. Công việc chế biến thức ăn là của nhóm làm bếp, sau khi hoàn thành việc nấu nướng ở đây, họ sẽ nhanh chóng di chuyển đến một địa điểm kế tiếp. Các công việc còn lại như sắp đặt cỗ, dọn dẹp, rửa bát… sẽ do một nhóm khác thực hiện. Cứ như vậy, quy trình nấu cỗ thuê được làm cuốn chiếu cho đến hết ngày. Trong những ngày cao điểm, hầu hết các công ty, tổ nhóm dịch vụ đều phải thuê thêm lao động thời vụ cho các khâu việc làm giản đơn.

Dịch vụ nấu cỗ thuê không chỉ phát triển ở đô thị mà còn mở rộng đến các vùng ngoại thành, nông thôn khiến cho nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực này tăng theo. Đặc biệt nhu cầu nhân lực đầu bếp, đây thường là vị trí khó tuyển nhất, bởi đây chính là vấn đề mấu chốt trong việc khẳng định thương hiệu. Vì vậy, nhiều cơ sở dịch vụ nấu cỗ cũng sẵn sàng tuyển dụng đầu bếp giỏi với mức lương khởi điểm lên tới 20 - 25 triệu đồng/tháng. Các vị trí làm việc khác thường có mức lương từ 5 - 7 triệu đồng/tháng. Cùng với những nhóm nghề dịch vụ khác, nấu cỗ thuê đang là một nhóm nghề được xem là phù hợp với xu thế phát triển xã hội và thu hút nhiều lao động tham gia.

Hiện nay, tại Hà Nội có khá nhiều tổ chức, công ty dịch vụ nấu cỗ như Hòa Dung, Vy Thoa, Bùi Gia, Hằng Quang, Bếp bà Chà... So với trước đây, dịch vụ này phát triển mạnh mẽ hơn, để cạnh tranh hiệu quả các công ty, tổ dịch vụ đều cố gắng tổ chức các công đoạn chuyên nghiệp hơn, các món ăn được cập nhật phong phú, đem đến nhiều sự lựa chọn hơn cho khách hàng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm