rssheader

18/06/2021

Bắc Giang dừng hoạt động karaoke, spa trước 17h ngày 9/5

Đăng Chung - 09/05/2021, 17:31 GMT+07 | Thời sự
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh Báo BG). Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh Báo BG).

UBND tỉnh Bắc Giang vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương tại Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 ngày 9/5.

Người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương nêu rõ: Đợt dịch Covid-19 hiện nay được xác định rất nguy hiểm, cấp bách, cần phải nhận định, đánh giá đúng tình hình để đề ra được giải pháp hiệu quả. Nếu phản ứng chậm, chủ quan, lơ là, không kiểm soát tốt dịch sẽ bùng phát ra toàn tỉnh. 

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu, ngành Y tế phối hợp với UBND huyện, thành phố thần tốc điều tra, truy vết tất cả các trường hợp liên quan đến các trường hợp F0, yêu cầu điều tra đến F3, những nơi có điều kiện có thể điều tra đến F4.

Đồng thời, yêu cầu cách ly tập trung tất cả các trường hợp F1, không được bỏ sót trường hợp nào, ra quyết định cách ly tập trung tại nhà đối với các trường hợp là F2, F3.

Bên cạnh đó, khẩn trương chấn chỉnh, tăng cường công tác phòng chống dịch trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Quản lý Khu công nghiệp tỉnh phối hợp với Sở Y tế cung cấp danh sách công nhân làm việc trong các khu công nghiệp, danh sách công nhân đi các tuyến xe đưa đón công nhân hàng ngày để UBND huyện, thành phố nắm bắt, phục vụ cho công tác điều tra truy vết khi cần thiết, hoàn thành trong ngày 11/5. 

Giao Ban Quản lý Khu công nghiệp tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chấn chỉnh các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch như: kiểm tra thân nhiệt người lao động hàng ngày, yêu cầu đeo khẩu trang trong quá trình làm việc, khử khuẩn, giữ khoảng cách, chia ca trong các bữa ăn...

Tiếp tục tuyên truyền người dân thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế”. Vận động người dân không đi ra ngoài nếu không có việc cần thiết, không tụ tập đông người, không tổ chức đám cưới, liên hoan ăn uống.

Dừng việc cấp thẻ căn cước công dân đối với những địa bàn có nguy cơ cao xảy ra dịch; những địa phương còn lại áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện.

Đặc biệt, Bắc Giang dừng một số hoạt động kinh doanh dịch vụ trên địa bàn toàn tỉnh chậm nhất từ 17h00’ ngày 9/5. Cụ thể, gồm có: karaoke, mát-xa, spa cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Các hoạt động dịch vụ khác, giao Chủ tịch UBND huyện, thành phố căn cứ vào tình hình thực tế ở địa phương để quyết định.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao UBND các huyện, thành phố chủ động quyết định hình thức tổ chức các hoạt động tiếp xúc cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 linh hoạt theo tình hình thực tế.

Đồng thời, chuẩn bị tốt các phương án phòng, chống dịch trong quá trình chuẩn bị và diễn ra bầu cử.

Cho HS nghỉ học từ 10/5

Đối với các kiến nghị, đề xuất, chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương đồng ý cho phép HS trong các cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 10/5 đến khi có thông báo mới.  Riêng đối với học sinh lớp 12, Sở GD&ĐT tổ chức học trực tiếp theo hình thức giãn cách, đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.

Cơ sở giáo dục Bắc Giang thực hiện khử khuẩn phòng dịch Covid-19.

Đồng thời, UBND các huyện, thành phố rà soát, đề xuất áp dụng giãn cách xã hội, cách ly y tế đối với những địa bàn có nguy cơ cao, gửi Sở Y tế tổng hợp báo cáo, trình Chủ tịch UBND tỉnh quyết định.

Giao Sở Giao thông vận tải rà soát, kiểm soát chặt việc vận chuyển hành khách trong và ngoài tỉnh, đưa đón công nhân đi làm hàng ngày trong các khu công nghiệp; yêu cầu các chủ phương tiện thực hiện nghiêm túc quy định về phòng chống dịch: chỉ được chở khách tối đa 50% công suất; yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trong quá trình vận chuyển; kiểm tra thân nhiệt trước khi lên xe...

Thực hiện "nhiệm vụ kép"

Đối với việc chuẩn bị cho công tác tiêu thụ vải thiều: Giao Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Giao thông vận tải có phương án cụ thể trong tình huống dịch xảy ra trên địa bàn tỉnh. Trong trường hợp cần thiết tham mưu UBND tỉnh đề xuất, kiến nghị Chính phủ, các bộ , ngành Trung ương hỗ trợ.

"Trong quá trình thực hiện điều tra, truy vết, việc rà soát, thống kê danh sách lao động làm việc theo thời vụ rất khó khăn, cho thấy công tác quản lý còn lỏng lẻo. Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội khẩn trương đề xuất biện pháp quản lý lao động thời vụ trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. 

Yêu cầu các ngành, các cấp duy trì các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo sản xuất, đời sống của nhân dân trong tình hình mới. Các cơ quan, đơn vị phải kiểm soát chặt các biện pháp phòng, chống dịch trong đơn vị mình...", Kết luận nêu rõ.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm chế độ báo cáo nhanh, củng cố bộ phận giúp việc; nâng cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm