rssheader

23/06/2021

An toàn, an ninh mạng – yếu tố then chốt trong chuyển đổi số quốc gia

Lan Anh - 02/12/2020, 17:21 GMT+07 | Thời sự
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại hội thảo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Tại Việt Nam, năm 2020 được coi là năm chuyển đổi số quốc gia với việc triển khai mạnh mẽ các hạ tầng, nền tảng, sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin áp dụng các công nghệ tiên tiến như dữ liệu lớn, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật.

Trong quá trình phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số... của đất nước, việc thiết lập môi trường an toàn, an ninh mạng có vai trò hết sức quan trọng. Đây là điều kiện cơ bản, là yếu tố sống còn để thực hiện thành công chuyển đổi số quốc gia. Muốn làm tốt việc này chúng ta phải làm chủ hệ sinh thái các sản phẩm an toàn, an ninh mạng, phải xây dựng một nền công nghiệp an toàn, an ninh mạng.

Bộ trưởng dẫn chứng, ngoài doanh nghiệp, ngoài công cụ thì cần phải có các cá nhân xuất sắc. Vì công cụ chỉ xử lý được các lỗ hổng đã biết. Những lỗ hổng chưa biết chỉ có các chuyên gia mới xử lý được.

Ví dụ như khi kẻ địch tung ra một loại virus mới thì công cụ đã có không thể xử lý được. Chỉ có chuyên gia giỏi mới ra được “vaccine” mới để xử lý. Nước nào ít người giỏi, ra chợ “vaccine” thì sẽ gặp nguy hiểm.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gợi ý, đội ngũ này có thể nằm ở các doanh nghiệp, nhưng khi đất nước lâm nguy thì có thể trưng dụng. Hiệp hội An toàn thông tin và Cục An toàn thông tin nên cân nhắc đứng ra liên kết mạng lưới này...

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho 3 sinh viên đoạt giải Nhất, Nhì cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2020

Tại hội thảo, ông Nguyễn Thành Hưng- Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam VNISA nhấn mạnh: Năng lực bảo đảm an toàn thông tin của đất nước được dựa trên một nền tảng hết sức quan trọng là các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp trong hệ sinh thái an toàn thông tin do các doanh nghiệp Việt Nam làm chủ.

Qua phần trình bày và tọa đàm tại Hội thảo, các doanh nghiệp Việt Nam truyền đi thông điệp: Sản phẩm, dịch vụ giải pháp Make in Vietnam sẵn sàng bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho chuyển đổi số quốc gia.

Phần hội thảo Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2020 được kết hợp giữa hình thức trực tiếp và trực tuyến, diễn ra trong cả ngày. Ban tổ chức truyền hình trực tiếp nội dung hội thảo đến các điểm cầu chính là các bộ, ngành, địa phương trong cả nước và một số điểm cầu tại khu vực Đông Nam Á (khoảng 200 điểm cầu) và khách đăng ký theo dõi trực tuyến. Dự kiến, khoảng 1.500 khách mời theo dõi trực tiếp và trực tuyến.

Chương trình hội thảo gồm phiên toàn thể vào buổi sáng; 2 phiên chuyên đề cùng phần toạ đàm vào buổi chiều, với gần 30 diễn giả là lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước, chuyên gia về an toàn thông tin của các tập đoàn, công ty lớn trong và ngoài nước. Bên cạnh đó là phần triển lãm với 30 gian hàng giới thiệu các giải pháp công nghệ an toàn thông tin tiên tiến của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Trong khuôn khổ sự kiện, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho 3 sinh viên đoạt giải Nhất, Nhì cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2020.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm