Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cùng Mỹ trừng phạt Iran

Hải Yến - 27/09/2018, 10:13 GMT+7 | Thế giới
 Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu

“Chúng tôi sẽ không ủng hộ bất kỳ lệnh trừng phạt nào. Tất nhiên là chúng tôi sẽ tiếp tục giao thương với Iran, với Nga và các nước khác. Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia độc lập. Nếu đây là lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc thì chúng tôi sẽ tham gia, nếu không thì thôi” – Ông Cavusoglu nói khi được hỏi liệu Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch tham gia các lệnh trừng phạt Mỹ nhằm vào dầu mỏ Iran hay không.

Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra nhận xét trên sau khi Tổng thống Tayyip Erdogan nói với hãng tin Reuters hôm qua (26/9) rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục mua khí ga của Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.

Các lệnh trừng phạt được Mỹ áp đặt lại chống Iran hồi tháng 5 vừa qua sau khi Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA). Những lệnh trừng phạt này đã được nới lỏng vào năm 2015 theo thỏa thuận trên. Hôm 25/9, tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Trump nói rằng “những lệnh trừng phạt thêm sẽ được khôi phục vào ngày 5/12 và sau đó sẽ có thêm các lệnh trừng phạt khác”. Những lệnh trừng phạt này dự kiến sẽ nhằm vào dầu mỏ của Iran.

Tuy nhiên, trước khi có hiệu lực, Mỹ sẽ đảm bảo rằng thị trường dầu mỏ được “đáp ứng đầy đủ” – người đứng đầu Nhóm hành động về Iran Brian Hook của Mỹ nói.

Theo Sputnik

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm