Thịt nạc đỏ - đồng minh của ung thư

GD&TĐ - Hợp chất N-glycolylneuraminic acid (Neu5Gc) có nhiều trong thịt nạc đỏ động vật sẽ làm tăng gấp 5 lần nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo nghiên cứu thực hiện bởi tác giả Annie N. Samraj và cộng sự tại trường Y khoa thuộc Đại học Tổng hợp Washington công bố trên kỷ yếu của Viên Hàn lâm khoa học Mỹ (PNAS), việc hấp thụ quá nhiều hợp chất N-glycolylneuraminic acid (Neu5Gc)- một hợp chất có nhiều trong thịt nạc đỏ động vật sẽ làm tăng 5 lần nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng, sự có mặt quá nhiều của hợp chất Neu5Gc trong cơ thể sẽ kích thích sản sinh kháng thể kháng Neu5Gc và phản ứng giữa kháng nguyên Neu5Gc với kháng thể đặc hiệu trong một thời gian dài sẽ gây các hội chứng giống các phản ứng viêm mãn tính.

Hậu quả của quá trình này là sự sản sinh ra các gốc tự do có khả năng oxy hóa mạnh như radical oxygene reactive (ROC) hay nitric oxygene intermediate (NOI). 

Do khả năng oxy hóa mạnh của ROC và NOI đối với hệ gene người (phân tử DNA) nên các chất này có thể làm oxy hóa phân tử DNA và gây các đột biến, làm chuyển dạng tế bào người sang thể ác tính. 

Theo Proceeding of National academy of science – PNAS
Cha mẹ có thể massage bụng cho bé để dễ đi tiêu hơn. Ảnh minh họa

Giải pháp cho trẻ sơ sinh

GD&TĐ - Thông thường, trẻ sơ sinh bị táo bón khi bắt đầu chuyển từ sữa mẹ sang sữa công thức và các loại thức ăn đặc.
Trẻ bị táo bón có thể gặp căng thẳng. Ảnh minh họa

Không thể xem thường

GD&TĐ - Tại Anh, gần 2/3 số phụ huynh tham gia khảo sát cho biết, con họ trở nên gắt gỏng khi bị táo bón.