Thiết lập quan hệ đối tác để cải thiện sức khỏe cho 45.000 công nhân Việt Nam

GD&TĐ - Tổng lãnh sự quán Australia tại TP HCM thông tin: Một dự án hơp tác mới mang lại lợi ích cho 45.000 công nhân nhà máy tại Việt Nam vừa được thiết lập giữa Marie Stopes International - Tổ chức quốc tế phi lợi nhuận về sức khỏe sinh sản, Công ty Công nghiệp Pou Yuen - thuộc Tập đoàn Giày dép đa quốc gia Pou Chen và Chính phủ Australia. 
Thiết lập quan hệ đối tác để cải thiện sức khỏe cho 45.000 công nhân Việt Nam

Đại diện tổ chức Marie Stopes, công ty Pou Yuen và Chính phủ Australia đã gặp nhau tại Thành phố Hồ Chí Minh để chính thức bắt đầu quan hệ đối tác trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Doanh nghiệp của Chính phủ Australia (BPP).

Dự án quan hệ đối tác này kết hợp các mục tiêu xã hội và kinh doanh nhằm hỗ trợ xây dựng một lực lượng lao động nữ khỏe mạnh hơn, năng suất hơn tại Việt Nam. Sáng kiến ​​sẽ được triển khai tại Phòng khám tại nhà máy của Công ty Pou Yuen, thành phố Hồ Chí Minh. Chăm sóc 95.000 công nhân, đa số là phụ nữ trong độ tuổi sinh nở, dự án này sẽ là cơ hội quý báu nhằm đáp ứng tốt hơn các nhu cầu cải thiện sức khỏe của họ. 

Marie Stopes International và công ty Pou Yuen đã duy trì hợp tác từ năm 2009, cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản cho các công nhân nữ ở 3 nhà máy của Pou Yuen tại Việt Nam. Thành công này đã đem lại cho họ cơ hội tăng cường hợp tác nhằm tạo nên tác động mạnh mẽ hơn nữa.

Các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tình dục và sức khỏe sinh sản hiện có tại Phòng khám nhà máy Pou Yuen còn nhiều hạn chế, đặc biệt là thiếu các phương pháp kế hoạch hóa gia đình dài hạn. Đây là một trong những lý do khiến cho tỷ lệ công nhân mang thai ngoài dự kiến cao. Vào năm 2015, gần một nửa số công nhân nữ đã nghỉ việc sau khi sinh, ảnh hưởng đến sự độc lập kinh tế của họ và thu nhập cho gia đình.

Cùng với Chính phủ Australia, các đối tác sẽ tìm cách nâng cao chất lượng dịch vụ đồng thời mở rộng nhu cầu sử dụng các dịch vụ đang có. Dự án được tài trợ với sự thấu hiểu rằng đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nữ giới chính là một chất xúc tác để đạt được các mục tiêu phát triển rộng lớn và dài hạn hơn, đem lại lợi ích cho phụ nữ, gia đình của họ và cộng đồng.

 Đại sứ Australia tại Việt Nam, Ngài Craig Chittick hoan nghênh quan hệ đối tác này. 

"Khi phụ nữ thực hiện kế hoạch hóa gia đình, sức khoẻ của họ và của gia đình họ sẽ được cải thiện, tạo cơ hội cho việc giáo dục tốt hơn, tăng việc làm và tiết kiệm cho gia đình nhiều hơn. Dự án sẽ cùng với Marie Stopes và Tập đoàn Pou Chen cải thiện sức khoẻ cho phần lớn lao động nữ tại nhà máy Pou Yuen. Nếu thành công, tất cả các đối tác đều thấy được tiềm năng của dự án này, xem đây là một dự án trình diễn để nhân rộng sang các nhà máy và các khu công nghiệp khác ở Việt Nam và trong khu vực", ông Chittick nói.

Chính phủ Australia đã cam kết dành 500,000 đô-la Úc cho dự án này, từ ngân sách của Chương trình Đối tác Doanh nghiệp liên kết với khu vực tư nhân. Đóng góp của Chính phủ Australia sẽ được Pou Yuen đối ứng với 500,000 đô-la Úc để hỗ trợ trực tiếp cho việc cung cấp các dịch vụ được cải thiện tại phòng khám.

Dự án sẽ thúc đẩy việc thực hiện các quy chuẩn tốt nhất trong ngành sản xuất giày dép và cung cấp một mô hình khả thi về nguồn gốc đạo đức mang lại lợi ích xã hội và kinh kế lâu dài. “Quy mô hoạt động của Pou Yuen thực sự đáng ghi nhận và những thành quả đạt được đã rất hữu ích cho các công nhân nữ làm việc tại đó. Marie Stopes rất vui mừng có thể đóng góp cho sức khỏe và hạnh phúc của họ”, Chris Turner, Giám đốc Khu vực của Marie Stopes International phát biểu.  

Là Thị Vân (đứng thứ 3 từ trái sang, hàng 2) và bạn bè thực tập tại Trường Mầm non Chiềng Sinh, tỉnh Sơn La. Ảnh: NVCC.

Nữ sinh người Thái đam mê môn võ Boxing

GD&TĐ - Hiện đang học ngành Giáo dục mầm non tại Trường ĐH Tây Bắc, Là Thị Vân, người dân tộc Thái, còn có niềm đam mê với môn thể thao đối kháng Boxing.
Ảnh minh họa/INT

Cú hích từ Nga

GD&TĐ - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 1/6 tuyên bố việc Nga tiến hành cuộc chiến tại Ukraine đã đánh thức NATO sau nhiều năm chia rẽ.
Học sinh Trường THCS & THPT Trần Ngọc Hoằng, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) tham gia bữa cơm tại trường do các thầy cô nấu. Ảnh Trường Tiến

Giúp trò nghèo vững tâm vượt vũ môn

GD&TĐ - Cùng với ôn thi giai đoạn nước rút, các địa phương, nhà trường còn bằng mọi cách huy động nguồn lực tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi.