Thị trường ngoại tệ và vàng bất ổn do các hành vi trái phép

Thị trường ngoại tệ và vàng bất ổn do các hành vi trái phép
Thị trường ngoại tệ và vàng bất ổn do các hành vi trái phép ảnh 1
Hoạt động kinh doanh ngoại tệ sẽ được giám sát chặt hơn

Theo đánh giá của NHNN, vào thời điểm cuối năm, hoạt động mua, bán ngoại tệ trái pháp luật càng diễn ra tinh vi, phức tạp, làm ảnh hưởng tới việc điều hành chính sách ngoại hối. Việc mua bán ngoại tệ trên thị trường tự do không chỉ công khai như trước mà còn có các hình thức giao dịch ngầm. Cùng đó, sự tồn tại của thị trường ngoại tệ tự do song song với thị trường chính thức với sức lan truyền của các tin đồn thất thiệt đã tạo tâm lý lo ngại cho người dân. Tại nhiều thời điểm, tỷ giá trên thị trường tự do có độ vênh lớn so với thị trường chính thức đã tạo điều kiện cho hoạt động găm giữ, đầu cơ, lũng đoạn thị trường, làm ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối. Qua kiểm tra, các hành vi vi phạm chủ yếu tập trung ở các tổ chức, cá nhân kinh doanh vàng bạc, không thuộc đối tượng được NHNN cấp Giấy chứng nhận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ và diễn biến phức tạp ở thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Cũng theo đánh giá của NHNN, diễn biến phức tạp, bất ổn của thị trường ngoại tệ và vàng trong thời gian qua có nguyên nhân là một số tổ chức, cá nhân có hành vi thu gom ngoại tệ, thực hiện kinh doanh mua, bán ngoại tệ trái phép, làm lũng đoạn thị trường, đồng thời đưa các tin đồn thất thiệt gây tâm lý hoang mang, bất ổn cho người dân làm ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ. Trước tình hình đó, NHNN cùng các Bộ, Ngành đã thống nhất kế hoạch phối hợp triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Bộ Công an phối hợp với Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) kiểm tra hoạt động của các tổ chức, cá nhân kinh doanh mua, bán ngoại tệ, đặc biệt các cửa hàng kinh doanh vàng bạc; chỉ đạo Tổng cục An ninh, Tổng cục Cảnh sát thực hiện điều tra nhằm phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân chủ mưu, lũng đoạn thị trường.

Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Công an kiểm tra hoạt động của các tổ chức, cá nhân kinh doanh mua, bán ngoại tệ, đặc biệt các cửa hàng kinh doanh vàng bạc; chỉ đạo Cục Quản lý thị trường tập trung lực lượng mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi mua, bán ngoại tệ trái phép và niêm yết, quảng cáo giá hàng hoá và dịch vụ bằng ngoại tệ sai quy định của các tổ chức, cá nhân trong cả nước.

UBND thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn thực hiện đợt kiểm tra liên ngành với các nội dung cụ thể trên cơ sở đề xuất của NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố.

NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố thực hiện kiểm tra, thanh tra hoạt động đổi ngoại tệ của các Đại lý đổi ngoại tệ theo quy định tại Quyết định 21/2008/QĐ-NHNN ngày 11/7/2008 của Thống đốc NHNN; chủ động báo cáo và đề xuất kế hoạch thanh, kiểm tra liên ngành để UBND tỉnh, thành phố phê duyệt làm cơ sở phối hợp với các Sở, Ban, Ngành trên địa bàn triển khai thực hiện.

Cơ quan Thanh tra, giám sát Ngân hàng chỉ đạo Thanh tra NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện các nội dung trên.

Quang Anh

Khách mời tham gia tọa đàm "Chọn việc làm hay bằng cấp".

Người học tạo ra giá trị cho bằng cấp

GD&TĐ - Chuyên gia, nhà tuyển dụng gửi lời khuyên đến thí sinh trước ngưỡng cửa ĐH tại tọa đàm trực tuyến chủ đề “Chọn việc làm hay chọn bằng cấp”.