Thi trắc nghiệm và những lưu ý trong dạy học, kiểm tra đánh giá môn Toán

GD&TĐ - Kì thi THPT quốc gia 2017, môn Toán được thi dưới hình thức trắc nghiệm khách quan. Trước thay đổi này, các giáo viên bộ môn đã có những thay đổi về phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá nhằm phù hợp với yêu cầu bài thi, bảo đảm được yêu cầu suy luận, tư duy của bộ môn Toán.
Học sinh Sóc Trăng trong giờ học Toán
Học sinh Sóc Trăng trong giờ học Toán

Không được bỏ qua bất cứ kiến thức cơ bản nào

Theo thầy Nguyễn Thanh Nhị - giáo viên Trường THPT Hoàng Diệu (Sóc Trăng), với hình thức thi trắc nghiệm khách quan, khối lượng kiến thức đưa vào đề thi khá lớn, có thể đủ để dàn trải hầu hết các nội dung của chương trình học; vì vậy khi làm bài dưới hình thức trắc nghiệm khách quan, học sinh phải học đầy đủ, toàn diện và không được bỏ qua bất cứ kiến thức cơ bản nào có trong chương trình.

Để làm tốt bài thi trắc nghiệm khách quan, học sinh phải chuẩn bị kiến thức lý thuyết đầy đủ, kỹ năng giải toán tự luận phải được nhuần nhuyễn, kết hợp sử dụng máy tính Casio phải thành thạo.

Với giáo viên, thầy Nhị cho rằng, khi dạy thì cuối mỗi phần trong bài, giáo viên có thể bổ sung một số câu hỏi trắc nghiệm cơ bản để củng cố kiến thức và học sinh làm quen với câu hỏi trắc nghiệm đó. Cuối mỗi chương, trước khi kiểm tra định kỳ cần ôn tập theo hướng trắc nghiệm khách quan, các thầy cô cũng cần soạn bài ôn tập chương, ôn tập học kỳ bằng các câu hỏi trắc nghiệm dưới các yêu cầu của đề kiểm tra; soạn một số đề kiểm tra mẫu để học sinh tiếp cận...

Chia sẻ về hoạt động đổi mới kiểm tra, đánh giá môn Toán tại Trường THPT Hoàng Diệu, thầy Nguyễn Thanh Nhị cho biết: Ngay từ đầu năm học tổ chuyên môn đã thống nhất hình thức và nội dung kiểm tra đánh giá thường xuyên và định kỳ.

Cụ thể, với kiểm tra thường xuyên, hoạt động kiểm tra miệng, kiểm tra 15 phút được thực hiện bằng hình thức tự luận hoặc trắc nghiệm. Riêng kiểm tra định kỳ (1 tiết và học kỳ) được thực hiện dưới hình thức trắc nghiệm khách quan. Đề kiểm tra 1 tiết gồm 20 câu hỏi trắc nghiệm (45 phút bao gồm cả phát đề và nghiên cứu đề); bài kiểm tra học kỳ gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm với 90 phút làm bài.

“Chúng tôi cũng thống nhất nội dung kiến thức chương và cấu trúc đề kiểm tra định kỳ. Nội dung kiểm tra tương tự như các kiến thức tự luận đã thống nhất, nay thay đổi bằng chuyển sang hình thức trắc nghiệm khách quan” - thầy Nguyễn Thanh Nhị chia sẻ.

Lưu ý kiến thức cơ bản và bài tâp minh họa

Thầy Nguyễn Thanh Nhị lưu ý phần kiến thức cơ bản của hai chương: Khảo sát hàm số và những vấn đề liên quan và chương Hàm số lũy thừa, mũ, lôgarit; đồng thời chia sẻ các bài tập minh họa trong từng chương để giáo viên, học sinh tham khảo.

Theo đó, với nội dung khảo sát và vẽ đồ thị hàm số, kiến thức cơ bản gồm: Tập xác định, tập giá trị của hàm số; Tính đơn điệu và cực trị; Giá trị lớn nhất, nhỏ nhất của hàm số; Tiệm cận; Đồ thị hàm số (nhận dạng đồ thị).

Các vấn đề liên quan đến đồ thị: Vị trí tương đối của hai đường; Biện luận số nghiệm phương trình bằng đồ thị; Tiếp tuyến của đường cong; Các vấn đề khác: khoảng cách, định lý Vi-ét và hệ thức giữa các nghiệm của phương trình.

Một số đề ôn tập:

Thi trắc nghiệm và những lưu ý trong dạy học, kiểm tra đánh giá môn Toán ảnh 1
Thi trắc nghiệm và những lưu ý trong dạy học, kiểm tra đánh giá môn Toán ảnh 2
Thi trắc nghiệm và những lưu ý trong dạy học, kiểm tra đánh giá môn Toán ảnh 3
Thi trắc nghiệm và những lưu ý trong dạy học, kiểm tra đánh giá môn Toán ảnh 4
Thi trắc nghiệm và những lưu ý trong dạy học, kiểm tra đánh giá môn Toán ảnh 5
Thi trắc nghiệm và những lưu ý trong dạy học, kiểm tra đánh giá môn Toán ảnh 6
Thi trắc nghiệm và những lưu ý trong dạy học, kiểm tra đánh giá môn Toán ảnh 7

Với nội dung khảo sát hàm số, các kiến thức cơ bản: Tính giá trị của biểu thức lũy thừa, mũ, lôgarit; Tính đơn điệu của hàm số lũy thừa, mũ, lôgarit; Nhận dạng đồ thị hàm số lũy thừa, mũ, lôgarit; Giới hạn, đạo hàm của hàm số lũy thừa, mũ, lôgarit; Phương trình, bất phương trình hàm số lũy thừa, mũ, lôgarit; Ứng dụng đồ thị hàm số, giá trị nhỏ nhất, lớn nhất định điều kiện của của phương trình, bất phương trình.

Một số đề ôn tập:

Thi trắc nghiệm và những lưu ý trong dạy học, kiểm tra đánh giá môn Toán ảnh 8
Thi trắc nghiệm và những lưu ý trong dạy học, kiểm tra đánh giá môn Toán ảnh 9
Thi trắc nghiệm và những lưu ý trong dạy học, kiểm tra đánh giá môn Toán ảnh 10
Thi trắc nghiệm và những lưu ý trong dạy học, kiểm tra đánh giá môn Toán ảnh 11
Thi trắc nghiệm và những lưu ý trong dạy học, kiểm tra đánh giá môn Toán ảnh 12
Thi trắc nghiệm và những lưu ý trong dạy học, kiểm tra đánh giá môn Toán ảnh 13
Thủ tướng phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng nhờ đăng ký dự thi trực tuyến

GD&TĐ -“Đặc biệt là Bộ GD&ĐT, triển khai đăng ký dự thi trực tuyến cho gần 1 triệu thí sinh, đạt 93,1%, tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng chi phí cho người dân. Rất thiết thực!”, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án 06, hôm 9/8.
Thầy cô giáo tỉnh An Giang trang trí trường lớp chuẩn bị năm học 2022 - 2023. Ảnh: Trọng Nhân.

Linh hoạt giải pháp chuẩn bị năm học mới

GD&TĐ - Sau khi Bộ GD&ĐT công bố khung kế hoạch thời gian năm học 2022 - 2023, các địa phương chủ động công tác chuẩn bị phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tiễn.
Em Phạm Thị Trà Mi giành á khoa khối C toàn quốc sau thất bại tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

Bứt phá dạy Ngữ văn từ đâu?

GD&TĐ - Những năm qua, dạy - học văn từng bước thay đổi theo hướng phát huy tối đa năng lực người học. Đó là sự mạnh dạn, làm khác đi của cả giáo viên lẫn học sinh trong mỗi giờ văn.
Đại diện Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt và các tổ chức, cá nhân đạt thành tích xuất sắc tại Giải thưởng Môi trường Việt Nam

'Dấu ấn xanh' của Vinamilk tại giải thưởng môi trường Việt Nam

GD&TĐ - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.
Đại tá Trần Quý Trường, Phó Cục trưởng Cục V05 Trao Bằng khen cho tập thể cán bộ, nhân dân xã Sín Thầu.

Xã biên giới Sín Thầu nhận Bằng khen của Bộ Công an

GD&TĐ - Cán bộ, nhân dân xã biên giới Sín Thầu (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) vừa nhận Bằng khen của Bộ Công an nhân "Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được tổ chức điểm ở địa phương này.