Thí sinh phấn khởi kết thúc môn thi cuối cùng

GD&TĐ - Chiều 8/7, kết thúc thời gian làm bài thi môn Ngoại ngữ thí sinh phấn khởi, kết thúc kỳ thi trong tâm trạng thoải mái.

Ảnh minh họa. HN.
Ảnh minh họa. HN.

Tâm trạng thoải mái ra khỏi phòng thi

Kết thúc môn thi cuối cùng, nhiều thí sinh ra khỏi trường thi trong tâm trạng phấn khởi, kỳ vọng với điểm số như mong muốn để vào được trường đại học mơ ước của bản thân.

Theo chia sẻ của thí sinh Đào Khánh Ngân, học sinh Trường THPT Việt Đức (điểm thi Trường THPT Trần Phú, TP. Hà Nội), hào hứng cho biết em chỉ mất 15 phút để hoàn thành đề thi và đây cũng là tình hình chung của nhiều thí sinh cùng phòng.

Còn nữ sinh, thí sinh Ứng Vân Ngọc nhận định thí sinh học trung bình có thể đạt 8 điểm với đề ngoại ngữ, những bạn khá giỏi có thể đạt điểm 9-10. Theo Ngọc, đề có khoảng 5-6 câu có độ khó cao hơn để phân hóa thí sinh trên tổng số 50 câu hỏi, chủ yếu ở bài điền từ và bài đọc hiểu.

Câu hỏi khó rơi vào phần điền từ và đọc hiểu cũng là nhận định của thí sinh Nguyễn Xuân Bách, học sinh Trường THPT Phan Đình Phùng (TP. Hà Nội). “Tuy nhiên phần này em cũng làm khá nhanh. Nhìn chung đề thi khá dễ và sát với nội dung em được ôn tập, thậm chí dễ hơn đề thi trên lớp. Em tự tin được 9,75 điểm với đề thi này,” Bách vui vẻ nói.

Đề có độ phân hóa nhưng không quá khó cũng là nhận định của thí sinh Ngô An Khánh, học sinh THPT Trần Phú (TP. Hà Nội), Khánh cho hay em không mất quá nhiều thời gian để hoàn thành đề thi. Nội dung các câu hỏi nhìn chung bao quát hết chương trình học.

Chiều 8/7, thí sinh kết thúc môn thi cuối cùng. Ảnh NC.

Chiều 8/7, thí sinh kết thúc môn thi cuối cùng. Ảnh NC.

Đề thi bám sát đề thi tham khảo

Cô Nguyễn Thị Kim Huế - giáo viên Hệ thống Trường trực tuyến AT-School nhận xét: Cụ thể với mã đề 401, về nội dung kiến thức ngữ pháp, đề thi bám sát ma trận đề thi tham khảo.

Các hiện tượng ngữ pháp đã xuất hiện trong đề tham khảo thì đều có trong đề thi chính thức, gồm có: sự phối hợp thì, câu hỏi đuôi, mệnh đề so sánh kép, mệnh đề trạng ngữ chỉ thời gian, mệnh đề trạng ngữ rút gọn,.. (phần kiểm tra kiến thức ngữ pháp và từ vựng ), hoặc phần phát hiện lỗi sai bám rất sát đề tham khảo (phát hiện lỗi sai thì của động từ, sai từ nhân xưng và sai về từ vựng).

Phần kiến thức từ vựng, bao gồm các cặp từ/nhóm từ dễ nhầm lẫn, cụm động từ, từ đồng nghĩa, các từ và cụm từ tương đối phổ biến, chúng xuất hiện trong chương trình học lớp 10,11,12 cả sách Tiếng Anh hệ cũ và thí điểm.

Do đó, với đa số các học sinh mức độ khá, thì phần này sẽ không làm khó các em, chỉ cần cẩn thận chút sẽ đạt điểm tuyệt đối về kiến thức từ vựng.

Cũng vì lẽ đó, phần từ vựng tạo nên một điểm trừ cho đề thi chính thức năm nay khi xét đến tính chất phân hóa của đề.

Phần đọc hiểu có chủ đề rất gần gũi (Mã đề 401 viết về chủ đề “khu/phố mua sắm đi bộ và chức năng của máy móc), văn phong rất đơn giản, từ vựng khá quen thuộc nên thí sinh sẽ thấy văn bản tương đối dễ hiểu.

Với các câu hỏi khó và yêu cầu phải mang tính phân loại như câu hỏi suy luận (inferred) hoặc câu hỏi tìm nghĩa từ/cụm từ, học sinh khá giỏi không gặp khó khăn và có thể lấy trọn điểm phần này.

Về mức độ nhận thức, các câu ở mức độ nhận biết và thông hiểu chiếm khoảng 70%. Do đó, học sinh có lực học trung bình sẽ dễ dàng xác định được các câu hỏi ở hai mức độ này và có thể đạt mức điểm 5-6 nếu được ôn luyện theo kiến thức sách giáo khoa và bám sát dạng đề thi như đề tham khảo.

Tuy nhiên, như phân tích ở trên, các câu hỏi ở mức độ vận dụng và vận dụng cao (nằm ở phần từ vựng và đọc hiểu) chưa thực sự mang tính phân hóa cao.

Chẳng hạn, các câu hỏi từ đồng nghĩa, trái nghĩa kiểm tra các từ rất quen thuộc như “correct, dependable, famous” nên thí sinh có thể nhận ra đáp án một cách tương đối dễ dàng.

Cũng theo đánh giá của nhiều giáo viên, đề thi tiếng Anh năm nay thí sinh sẽ chỉ cần nắm chắc cấu trúc ngữ pháp có thể dễ dàng vượt qua điểm trung bình. Với những thí sinh muốn lấy điểm cao thì khả năng từ mới cũng rất quan trọng. Đề thi năm nay có khá nhiều từ mới.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ