Thêm tỉnh thành đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh thi đợt 2

GD&TĐ - Ngoài TP Hồ Chí Minh, thêm một số địa phương, hoặc đã có văn bản chính thức, hoặc đang dự kiến việc xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh thi đợt 2, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Ảnh minh họa/ITN
Ảnh minh họa/ITN

Trao đổi với Báo Giáo dục và Thời đại, bà Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Sở GD&ĐT An Giang cho biết: Hội đồng thi Sở GD&ĐT An Giang đã tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ngày 6, 7, 8/7 với 12.315/17.041, đạt 72,27% thí sinh dự thi.

Hiện An Giang còn 4.913 thí sinh đủ điều kiện đăng ký dự thi thi đợt 2. UBND tỉnh đã có văn bản số 763/UBND-KGVX gửi Bộ GD&ĐT, kiến nghị Bộ GD&ĐT xem xét đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021 cho số thí sinh này.

Theo công văn, do tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp, An Giang đã chủ động triển khai Chỉ thị số 16/CT-TTg trên toàn tỉnh từ ngày 19/7. Để bảo đảm quyền lợi của thí sinh đủ điều kiện đăng ký thi đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, tỉnh An Giang kiến nghị Bộ GD&ĐT xem xét về việc xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho tất cả thí sinh có đủ điều kiện tham gia thi đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo Văn bản số 2998/BGDĐT-QLCL ngày 16/7/2021 của Bộ GD&ĐT và có nguyện vọng xét đặc cách, không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển sinh vào các trường cao đẳng, đại học.

Đối với thí sinh có nguyện vọng tham gia thi đợt 2 vừa để xét tốt nghiệp vừa sử dụng điểm xét tuyển sinh vào các trường cao đẳng, đại học, tỉnh An Giang vẫn tổ chức thi đợt 2 nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng của thí sinh.

Thêm tỉnh thành đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh thi đợt 2 ảnh 1

Tại Vĩnh Long, ông Trịnh Văn Ngoãn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cũng thông tin địa phương đã có văn bản gửi Bộ GD&ĐT, trong đó nêu rõ số lượng thí sinh thi đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại tỉnh là 161. Trong số này có 16 thí sinh đăng ký dự thi để công nhận tốt nghiệp; 25 thí sinh đăng ký dự thi để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng; 120 thí sinh đăng ký dự thi vừa để xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Căn cứ tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại tỉnh Vĩnh Long và các tỉnh lân cận, để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho thí sinh và cán bộ coi thi trong tình hình dịch bệnh và quyền lợi cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong văn bản gửi Bộ GD&ĐT, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long kiến nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT xem xét về việc xét đặc cách đối với thí sinh dự thi đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo quy định và hướng dẫn thống nhất của Bộ GD&ĐT đối với các địa phương.

Các thí sinh không đủ điều kiện để xét đặc cách, tỉnh Vĩnh Long sẽ tổ chức Hội đồng thi theo quy định.

Thêm tỉnh thành đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh thi đợt 2 ảnh 2

Liên quan đến nội dung này, ông Bùi Quý Khiêm, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Đồng Tháp thông tin, ngày mai (26/7), Hội đồng thi tỉnh Đồng Tháp sẽ họp để đi đến quyết định đề xuất với Bộ GD&ĐT.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã giao Sở GD&ĐT tham khảo các địa phương và khảo sát ý kiến của học sinh về phương thức tổ chức kỳ thi, có thể đề nghị Bộ GD&ĐT cho thực hiện đặc cách nếu tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, sớm tham mưu UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Chiều 24/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa đã phát đi thông báo kết luận tại cuộc họp giao ban với Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh.

Trong thông báo này, Ban Thường vụ Tỉnh yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa khẩn trương có văn bản báo cáo, đề xuất Bộ GD&ĐT xét đặc cách tốt nghiệp cho học sinh trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh; trong đó, báo cáo cụ thể phương án giải quyết đối với những học sinh có nhu cầu xét tuyển đại học.

Ngày 24/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ ký văn bản số 3120/BGDĐT-QLCL gửi Chủ tịch UBND các tỉnh về việc chỉ đạo tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Văn bản ghi rõ: Thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 nhưng không dự thi do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 và có nguyện vọng sẽ được xem xét đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT nếu thuộc diện F0, F1, F2, hoặc đang ở nơi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và nơi bị phong tỏa, cách ly phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo yêu cầu của ngành Y tế.

Bộ GD&ĐT đã đề nghị ĐHQG Hà Nội và ĐHQG TP Hồ Chí Minh tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực cho các thí sinh có nguyện vọng; đồng thời, sẽ hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học dành tỷ lệ chỉ tiêu phù hợp cho việc sử dụng kết quả kỳ thi này, cùng các phương thức tuyển sinh khác để tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021, tạo cơ hội thuận lợi và bảo đảm quyền lợi cho thí sinh.

Nhận định của bà Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Sở GD&ĐT An Giang, công văn nói trên rất linh hoạt, nhân văn, phù hợp với tình hình hiện nay và đáp ứng được đề xuất của địa phương.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ