Thêm cơ hội cho thí sinh đạt giải cao về thể thao vào Học viện Tài chính

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Một trong những điểm mới trong tuyển sinh năm 2023 của Học viện Tài chính là tăng thêm cơ hội đỗ cho các thí sinh đạt giải cao về thể thao cá nhân.
Thí sinh và phụ huynh đặt câu hỏi trực tiếp cho đại diện các trường tại ngày hội.
Thí sinh và phụ huynh đặt câu hỏi trực tiếp cho đại diện các trường tại ngày hội.

Sáng 19/3, tại Đại học Bách khoa Hà Nội đã diễn ra chương trình "Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2023". Theo thống kê, đã có khoảng 20.000 thí sinh cùng phụ huynh tham dự sự kiện này.

Cùng con trai đi ô tô khách lên Hà Nội từ 5h sáng, anh Trần Văn Minh - trú huyện Vụ Bản (tỉnh Nam Định) chia sẻ, vượt qua quãng đường hàng trăm cây số để dự chương trình, đây là cơ hội tốt để gia đình tìm hiểu cặn kẽ về các ngành học của các trường để đưa ra quyết định phù hợp. Do là con cả nên mọi thông tin tư vấn đều rất quan trọng để anh có thể định hướng được cho con trong giai đoạn tới.

Thêm cơ hội cho thí sinh đạt giải cao về thể thao vào Học viện Tài chính ảnh 1

Đông đảo thí sinh và phụ huynh tới gian hàng của Học viện Tài chính để nghe tư vấn tuyển sinh.

"Cháu dự định thi theo tổ hợp khối A00 gồm Toán, Vật lí và Hóa học để vào Học viện Tài chính hoặc Trường ĐH Ngoại thương. Tuy nhiên, ở nhà cháu cũng hay tham gia các giải thể thao do địa phương tổ chức và có đạt giải cấp tỉnh. Tôi không biết các thành tích đó có được các trường lấy làm căn cứ để cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển năm nay hay không. Nếu đỗ thì có được nhận học bổng gì khác nữa không, cơ hội việc làm sau khi ra trường thế nào", anh Minh băn khoăn.

Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Xuân Thạch - Trưởng Ban Quản lý đào tạo của Học viện Tài chính cho biết, về cơ bản, phương án tuyển sinh của học viện năm nay được giữ ổn định giống như năm ngoái. Tuy nhiên, năm 2023 do năng lực đào tạo được nâng cao, nhà trường tuyển 4.200 chỉ tiêu hệ đại học chính, tăng 200 chỉ tiêu so với năm 2022.

Đối tượng tuyển sinh năm 2023 được mở rộng. Ngoài các em đạt giải (Nhất, Nhì, Ba, Tư, Khuyến khích) trong các kỳ thi chọn HSG hoặc kỳ thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia/quốc tế; các thí sinh đạt giải (Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích) kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh/thành phố... các thí sinh tài năng về giải Thể dục thể thao cá nhân sẽ là đối tượng ưu tiên thứ 4.

Thêm cơ hội cho thí sinh đạt giải cao về thể thao vào Học viện Tài chính ảnh 2

Năm 2023, Học viện Tài chính tuyển sinh 4.200 chỉ tiêu hệ đại học chính quy, tăng 200 chỉ tiêu so với năm trước.

Cụ thể, những em đạt Huy chương (Vàng, Bạc, Đồng) các giải cá nhân ở giải Thể thao toàn quốc, khu vực hay quốc tế như Cờ vua, Cờ tướng, Cầu lông, Bóng bàn, Tennis, Golf... Các giải này phải do Bộ GD&ĐT hoặc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức và cử học sinh tham gia. Các đối tượng này vẫn phải đảm bảo tiêu chí đạt Học lực Giỏi cả 3 năm học bậc THPT.

"Do đó, nếu thí sinh đạt thành tích cao về các giải thể thao mang tính cá nhân theo các tiêu chí nêu trên thì sẽ có khả năng đỗ vào trường theo thứ tự ưu tiên. Còn lại cơ bản, các em cần tiếp tục nỗ lực học tập để ôn thi cho tốt, đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT thì sẽ có nhiều cơ hội đỗ vào các trường như ý muốn" - PGS.TS Nguyễn Xuân Thạch nhấn mạnh.

Thêm cơ hội cho thí sinh đạt giải cao về thể thao vào Học viện Tài chính ảnh 3

PGS.TS Nguyễn Đào Tùng - Chủ tịch Hội đồng trường Học viện Tài chính trả lời các thắc mắc của thí sinh và phụ huynh tại ngày hội.

Cũng theo đại diện Ban Quản lý đào tạo của Học viện Tài chính, năm 2023, nhà trường cấp 4 suất học bổng trị giá 150 triệu đồng/suất toàn khóa học với những thí sinh đạt giải quốc gia/quốc tế hoặc thí sinh đạt từ 29 điểm trở lên, xét từ cao xuống thấp.

Nói thêm về cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, năm 2022, Học viện Tài chính đã tổ chức khảo sát trong phạm vi 4.012 sinh viên tốt nghiệp hệ đại học chính quy văn bằng thứ nhất. Thông tin phản hồi từ 3.807 sinh viên tốt nghiệp gửi về cho thấy, có 98,39% sinh viên đã có việc làm sau một năm tốt nghiệp (tăng 0,87% so với kết quả khảo sát năm 2020).

PGS.TS Nguyễn Đào Tùng - Chủ tịch Hội đồng trường Học viện Tài chính cho biết thêm, Học viện luôn chú trọng vai trò gắn kết giữa đào tạo với thị trường lao động và việc làm bền vững, thông qua cơ chế phối hợp ba bên: “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp” được vận hành vận hành tốt trong thực tiễn. Sinh viên Học viện sớm được tiếp cận thực tế qua các đợt thăm quan, học tập tại các doanh nghiệp cùng nhiều ngân hàng lớn. Các môn học chuyên ngành được yêu cầu thường xuyên cập nhật gắn với nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp...