Cọ xát thực tế để nâng cao kỹ năng "thực chiến" cho sinh viên Học viện Tài chính

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bằng nhiều hình thức khác nhau mà mối liên kết giữa Học viện Tài chính và các doanh nghiệp để nâng cao kỹ năng cho sinh viên ngày càng thực chất hơn, đáp ứng yêu cầu về chất lượng nhân lực cho doanh nghiệp.
Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt Chi nhánh Đông Anh là một trong những đối tác uy tín hàng đầu của Học viện Tài chính về tuyển dụng sinh viên vào làm việc tại đây trong nhiều năm qua.
Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt Chi nhánh Đông Anh là một trong những đối tác uy tín hàng đầu của Học viện Tài chính về tuyển dụng sinh viên vào làm việc tại đây trong nhiều năm qua.

Mở rộng cơ hội cho sinh viên

Theo TS Lưu Hữu Đức, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp của Học viện Tài chính, vấn đề liên kết giữa nhà trường với các doanh nghiệp là một trong những thế mạnh của đơn vị trong nhiều năm qua.

Sau hai năm qua bị gián đoạn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đến nay Học viện đã nối lại các hoạt động trải nghiệm thực tế cho sinh viên để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp. Đồng thời, trường cũng mời lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn như Đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam, Viettel, tập đoàn Tín Phát... tới trường chia sẻ về lộ trình phát triển của bản thân phù hợp với năng lực của mỗi sinh viên. 

"Ngoài ra, cũng có một số doanh nghiệp cũng về trường để trực tiếp đào tạo cách sử dụng các phần mềm quản lý, kỹ năng bán hàng, nghiệp vụ kinh doanh cho sinh viên. Học viện luôn tạo điều kiện để các đối tác có thể mở rộng cơ hội tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu ở từng vị trí việc làm của doanh nghiệp" - TS Lưu Hữu Đức nói. 

Cọ xát thực tế để nâng cao kỹ năng "thực chiến" cho sinh viên Học viện Tài chính  ảnh 1
Gian hàng của Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt tại Ngày hội việc làm của Học viện Tài chính thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên.

Bà Trần Phương Thảo – Giám đốc Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt Chi nhánh Đông Anh (Hà Nội) cho biết, đơn vị này và Học viện Tài chính có mối liên hệ chặt chẽ và tốt đẹp từ nhiều năm qua. Nhiều cán bộ của ngân hàng là cựu sinh viên của học viện. Chi nhánh cũng thường xuyên tham gia hoạt động ngày hội tuyển dụng do học viện tổ chức để lựa chọn những ứng viên tiềm năng.

Sinh viên của Học viện có kỹ năng, trình độ có thể đảm nhiệm nhiều vị trí việc làm. Chất lượng sinh viên của học viện rất đều, được đào tạo bài bản, có khả năng tiếp thu đổi mới sáng tạo rất tốt. Các em có nền kiến thức và kỹ năng tốt; trong đó có sự nổi trội về ngoại ngữ, khả năng thuyết trình, làm việc nhóm...

"Chúng tôi luôn mong muốn sẽ có nhiều cơ hội để trực tiếp sang trường chia sẻ về kỹ năng cho sinh viên nhiều hơn. Mỗi năm, Chi nhánh tiếp nhận hàng chục sinh viên của học viện về làm việc. Có những em sau 2 năm làm việc rất tốt tại đây đang được quy hoạch làm cán bộ nguồn cho chi nhánh. Đây thực sự là một tín hiệu vui với chính các em cũng như các thầy cô", bà Phương Thảo vui vẻ nói. 

Tăng cường hoạt động thăm quan thực tế

PGS.TS Đoàn Hương Quỳnh, Trưởng Bộ môn Tài chính doanh nghiệp cho hay, mới đây, Bộ môn Tài chính doanh nghiệp phối hợp với công ty Honda Việt Nam đã tổ chức chương trình thăm quan, khảo sát Nhà máy Honda Việt Nam tại phường Phúc Thắng, TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc dành cho 139 sinh viên K57/11.CLC. Các em được trực tiếp thăm nhà máy xe máy số 2, thành lập vào năm 2008 với công suất 1 triệu xe/năm.

Cọ xát thực tế để nâng cao kỹ năng "thực chiến" cho sinh viên Học viện Tài chính  ảnh 2
Sinh viên Phạm Ngọc Anh, lớp 57/11.05CLC đặt câu hỏi với đại diện Công ty Honda Việt Nam trong chuyến thăm quan, trải nghiệm.

Tại đây, sinh viên lần lượt tham quan các phân xưởng sản xuất theo từng công đoạn để tạo ra một chiếc xe máy hoàn chỉnh. Sau chuyến trải nghiệm thực tế tại nhà máy, đoàn tiếp tục trở về phòng họp trung tâm để lắng nghe phần chia sẻ về công tác quản trị tài chính và cơ hội nghề nghiệp dành cho sinh viên của công ty Honda Việt Nam. 

Bà Phạm Thị Tho – Trưởng nhóm phát triển thương hiệu nhà tuyển dụng giới thiệu về cơ cấu tổ chức và những cơ hội nghề nghiệp dành cho các bạn sinh viên K57/11.CLC. Ngoài những vị trí ở phòng kế toán, sinh viên có thể đảm nhiệm nhiều vị trí ở bộ phận kinh doanh (business), sản xuất (production) và hành chính (administration).

Trình bày chi tiết các nội dung kế toán, tài chính của Honda Việt Nam, bà Nguyễn Thị Lựu – Phó Trưởng Phòng Kế toán đã giúp cho sinh viên chất lượng cao và các thầy cô hiểu rõ hơn về cơ cấu tổ chức bộ máy Tài chính - Kế toán của doanh nghiệp. Vị trí việc làm, quy trình tuyển dụng, chế độ đãi ngộ của Honda Việt Nam dành cho những sinh viên mới ra trường chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp chất lượng cao nhận được sự quan tâm sâu sắc của các sinh viên.

Trưởng nhóm phát triển thương hiệu nhà tuyển dụng lần lượt giải đáp thắc mắc của các sinh viên về quy trình tuyển dụng, lộ trình thăng tiến, chế độ đãi ngộ của doanh nghiệp. Vào tháng 6, 10 và 12 hàng năm, Honda Việt Nam triển khai chương trình thực tập sinh. Đây là "cơ hội vàng" để các em sinh viên trải nghiệm làm việc với Honda Việt Nam cũng như trở thành nhân sự chính thức tại công ty. 

Số liệu khảo sát mới nhất cho thấy, có tới 97,52% sinh viên của học viện có việc làm đúng chuyên ngành sau khi tốt nghiệp 1 năm. Điều này bước đầu thể hiện chất lượng đầu ra của sinh viên Học viện Tài chính khi được các doanh nghiệp, đối tác chào đón. 
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
Củng cố kiến thức trước khai giảng tại Trường Tiểu học Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) được ban giám hiệu, thầy cô đặc biệt quan tâm. Ảnh: NTCC

Thầy cô vùng cao vào năm học sớm

GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.