rssheader

19/09/2020

FIFA hỗ trợ bóng đá Việt Nam 1,5 triệu USD “vượt” covid-19

30/07/2020, 06:30 GMT+07 | Thể thao
FIFA hỗ trợ bóng đá Việt Nam 1,5 triệu USD “vượt” covid-19

Chiều 29-7, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo cấp cao các Liên đoàn bóng đá khu vực Đông Nam Á, xung quanh kế hoạch hoạt động của bóng đá thế giới trong thời gian tới.

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn đã báo cáo nhanh về hoạt động của bóng đá Việt Nam trong thời gian qua.

Theo đó, nhờ sự kiểm soát tốt về dịch bệnh của Chính phủ và nhân dân cả nước nên các giải đấu trong nước của Việt Nam đã được phép tổ chức trở lại với hơn 400 trận đấu tại các giải chuyên nghiệp quốc gia và các giải đấu trong hệ thống trẻ từ U11 đến U19, giải nữ cúp quốc gia, futsal vô địch quốc gia…

Hoạt động bóng đá tại Việt Nam đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân cả nước. Theo thống kê, các trận đấu tại giải chuyên nghiệp V.League trung bình mỗi trận có khoảng 8.000- 9.000 người hâm mộ đến sân.

Bên cạnh đó, bóng đá Việt Nam còn tích cực tham gia vào các hoạt động cộng đồng để chung tay cùng cả nước đẩy lùi đại dịch. Kết quả hoạt động của bóng đá Việt Nam tạo được ấn tượng với chủ tịch FIFA với những đánh giá rất cao.

Chia sẻ những khó khăn của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) nói chung và VFF nói riêng, Chủ tịch FIFA nhấn mạnh, đây là tình hình chung của thế giới, các Liên đoàn quốc gia cần đoàn kết vượt qua khó khăn, tiếp tục phối hợp cùng với FIFA phát huy vai trò và sự ảnh hưởng của bóng đá với cộng đồng trong phòng chống Covid-19.

Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn tham dự cuộc họp trực tuyến của FIFA (ảnh VFF)

Với tốc độ lây lan nhanh và có những diễn biến phức tạp, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu, toàn bộ các hoạt động bóng đá quốc tế đã bị ngưng trệ. Vì lý do bất khả kháng, các giải đấu của FIFA đã không thể diễn ra theo đúng kế hoạch, kéo theo lịch thi đấu của các đội tuyển cũng hoàn toàn "đóng băng" cho đến thời điểm hiện tại.

Trước tình hình đó, căn cứ kết quả của quá trình trao đổi, thảo luận với các liên đoàn châu lục, Hội đồng FIFA đã nhất trí thông qua các đề xuất liên quan đến việc điều chỉnh lịch thi đấu quốc tế trong giai đoạn cuối năm 2020 và 2021, cụ thể như sau:

FIFA chính thức thông qua đề xuất hoãn giai đoạn thi đấu các giải chính thức trong tháng 9-2020 cho các Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), châu Phi (CAF), khu vực Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF) và châu Đại dương (OFC). Đồng thời mở rộng giai đoạn thi đấu các giải chính thức tháng 6-2021 thêm 7 ngày cho các châu lục và khu vực nêu trên, để tạo điều kiện thi đấu 4 trận thay vì 2 trận như hiện tại.

Sự điều chỉnh lịch thi đấu cũng được áp dụng đối với các trận play-off liên lục địa giải FIFA World Cup 2022 từ tháng 3-2022 tới tháng 6-2022. Đối với khu vực Nam Mỹ (CONMEBOL) và châu Âu (UEFA), FIFA quyết định sẽ tiến hành giai đoạn thi đấu tháng 9-2020 nhưng với sự theo dõi sát sao để sẵn sàng có những điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Liên quan đến Olympic Tokyo 2020 dự kiến diễn ra vào tháng 7- tháng 8-2021, FIFA phê chuẩn quy định cập nhật về độ tuổi cầu thủ cũng như sẽ áp dụng VAR cho các trận đấu bóng đá.

Trước những ý kiến lo lắng của các thành viên tham dự cuộc họp về vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á vào tháng 10 và tháng 11-2020, Chủ tịch FIFA khẳng định sẽ cùng với AFC theo dõi bám sát tình hình để đưa ra các giải pháp phù hợp

Trong thời gian tới FIFA và AFC sẽ tiếp tục bám sát, theo dõi tình hình để có những giải pháp và hỗ trợ kịp thời đối với các Liên đoàn thành viên. Đồng cảm và chia sẻ với những khó khăn ảnh hưởng bởi đại dịch covid-19 nên Chủ tịch FIFA quyết định sẽ hộ trợ mỗi Liên đoàn thành viên 1,5 triệu USD bao gồm 1 triệu USD dành cho bóng đá nam và 500.000 USD cho phát triển bóng đá nữ.

Số tiền trên được trích từ quỹ Đoàn kết và đã được Hội đồng FIFA thông qua, Chủ tịch Gianni Infantino nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm