rssheader

29/10/2020

Chuyên gia “đọc bệnh” HAGL

Hoàng Nam - 17/07/2019, 18:13 GMT+07 | Thể thao
HAGL đang bị khủng hoảng lực lượng HAGL đang bị khủng hoảng lực lượng

Sau khi HLV Lee Tae-Hoon thay Dương Minh Ninh, càng thi đấu, HAGL lại càng bộc lộ nhiều điểm hạn chế và bắt đầu thua rồi tụt dốc. Cho đến lúc này, đội bóng phố núi đã tụt xuống vi trí thứ 13 sau 15 vòng đấu và hiện chỉ hơn đội cuối bảng S.Khánh Hòa có 5 điểm, kém 2 đội đứng ngay trên là Hải Phòng 1 điểm và Quảng Nam 2 điểm.

Mùa giải này, HAGL càng đá họ lại càng tụt lùi. Với người hâm mộ, đó thực sự là điều khó hiểu. Các CĐV của đội bóng còn khó chịu hơn khi Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức vẫn tỏ ra dửng dưng khi tuyên bố làm bóng đá cho vui và việc HAGL bết bát chẳng khiến ông quá muộn phiền. 

Việc bầu Đức quyết định loại hết các công thần, những người có kinh nghiệm và bản lĩnh thi đấu để đưa lên lứa trẻ trưởng thành từ lò HAGL Arsenal-JMG với tuổi đời chỉ mới 19 – 20 và chưa từng có kinh nghiệm chinh chiến được cho là sai lầm lớn nhất. V-League khác quá nhiều so với các giải trẻ mà lứa Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh hay Văn Toàn… từng tham gia.

 

Đánh giá về các vấn đề của HAGL và sự sút kém của đội bóng này thời gian gần đây, chuyên gia Đoàn Minh Xương cho biết: "HAGL chơi không thành công không chỉ ở năm nay mà từ mùa 2015 khi đôn lứa cầu thủ trẻ lên đá V.League. Nguyên nhân chính nằm ở chiến lược phát triển của CLB.

Thông thường, các đội luôn tìm cách bổ sung lực lượng để cải thiện thành tích của đội. Trong khi đó, HAGL lại ưu tiên sử dụng cầu thủ trẻ do chính họ đào tạo. Các em là lứa cầu thủ trẻ đầy tài năng, nhưng việc này có nhiều bất cập. Đấu trường chuyên nghiệp không giống với các giải trẻ. HAGL thiếu những cầu thủ nòng cốt, thiếu những ngoại binh giỏi trong những năm gần đây. Việc HAGL chơi không tốt trong thời gian qua là điều tất yếu khi không có sự đầu tư thỏa đáng."

 

Ông Xương nhấn mạnh: “Đội bóng muốn tốt thì phải có cầu thủ hay, HLV giỏi. Hướng phát triển của HAGL rõ ràng đang có vấn đề. HAGL cần xem lại chiến lược phát triển. Cầu thủ nào phù hợp thì giữ lại, còn không phù hợp thì cho đi. Đồng thời, phải đầu tư những gương mặt nòng cốt. Đội bóng nào muốn thành công cũng phải có những cầu thủ nòng cốt trong đội. Hàng thủ HAGL thiếu đi một gương mặt có khả năng chỉ huy, dẫn dắt đồng đội. Còn hàng công lại thiếu đi những cầu thủ có khả năng gây đột biến”.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương cũng cho rằng việc liên tiếp thay tướng như cách HAGL đang làm cũng không phải là cách tốt nhất để vực dậy đội bóng. Ông cho rằng một đội bóng muốn định hình và phát triển lối chơi được thì cần phải cho HLV một thời gian đủ dài để có thể xây dựng lối chơi cũng như đưa mọi thứ theo lộ trình.

Việc thay tướng liên tục là phản tác dụng và khó có thể đạt đến thành công vì khó đảm bảo được vấn đề chuyên môn chỉ trong một thời gian ngắn. Bên cạnh đó, HLV ngoài chuyện chuyên môn còn phải biết làm tâm lý cho các cầu thủ. Có như thế, mọi việc mới ổn được và đội bóng mới có thể có được tiếng nói chung và thi đấu theo những gì được trang bị.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm