rssheader

23/09/2020

Xem Iran phóng tên lửa "xuyên mặt đất" đầu tiên trên thế giới

30/07/2020, 19:30 GMT+07 | Thế giới
Xem Iran phóng tên lửa "xuyên mặt đất" đầu tiên trên thế giới

Trong cuộc tập trận có tên "Nhà Tiên tri vĩ đại" này, một số tên lửa đạn đạo được cho là phóng từ dưới lòng đất ở khu vực sa mạc tỉnh Hormozgan.

Đoạn clip của cuộc tập trận đã xuất hiện trên mạng xã hội hôm qua (29/7).

"Trong cuộc tập trận gần đây, chúng tôi cố gắng phóng tên lửa đạn đạo từ lòng đất lần đầu tiên trên thế giới" - Tướng Amir Ali Hajizadeh, chỉ huy bộ phận hàng không vũ trụ của IRGC nói với hãng tin Press TV hôm qua – "Nói cách khác, không cần sử dụng bệ phóng và các thiết bị thông thường khác, các tên lửa được chôn dưới đất đã xuyên mặt đất và tấn công mục tiêu một cách chính xác".

Hiện chưa rõ cụm từ "xuyên mặt đất" mang ý nghĩa như thế nào ở đây. Có khả năng chúng được phóng từ các hầm dưới đất và không có cửa nắp mở ra trước khi phóng. Một đặc điểm đáng chú ý là, ngược với các tên lửa phóng từ hầm khác, những tên lửa quan sát được trong cuộc tập trận hôm qua không diễn ra qua một "vụ phóng động", tức là tên lửa được đẩy khỏi mặt đất bằng khí trước khi động cơ chính của tên lửa được kích hoạt. Thay vào đó, những tên lửa này được phóng lên khi các động cơ chính đã hoạt động tối đa. Đó là điểm khác biệt chính của vụ phóng lần này.

Iran được biết đến là có các "thành phố tên lửa" chôn dưới đất và dưới nước dọc theo bờ biển phía nam. Đây có thể là vụ thử tên lửa đầu tiên từ "thành phố tên lửa" mà Chuẩn đô đốc IRGC Ali Reza Tangsiri nói rằng sẽ là "cơn ác mộng" của kẻ thù.

"Tất cả các vùng ven biển của chúng tôi đều được vũ trang và các thành phố dưới lòng đất của quân đội và IRGC với nhiều thiết bị phòng thủ khác nhau được bố trí toàn bộ bờ biển phía nam" – ông nói thêm.


Theo Sputnik

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm