rssheader

01/11/2020

Washington gửi yêu cầu chính thức cho Berlin và Paris về việc thực hiện “sứ mệnh” trên Vịnh Ba Tư

Phương Võ - 31/07/2019, 16:34 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Trong tài liệu, Mỹ kêu gọi các nước thuộc Liên minh Châu Âu tham gia thực hiện sứ mệnh ở Vịnh Ba Tư. Washington gọi hoạt động này với cái tên chính thức là "các biện pháp đảm bảo an toàn hàng hải".

Người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Berlin Tamara Sternberg-Grell đã xác nhận thông tin về việc chính quyền Mỹ đã gửi yêu cầu chính thức đến Đức, kêu gọi quốc gia này tham gia chiến dịch Mỹ-Anh tại Vịnh Ba Tư. Một tài liệu tương tự như vậy cũng đã được gửi đến Paris.

Tài liệu nêu rõ rằng Mỹ hy vọng các đồng minh châu Âu là Đức và Pháp sẽ tham gia vào hoạt động đảm bảo an toàn hàng hải ở eo biển Hormuz. Có ý kiến cho rằng đây thực chất là những biện pháp “bảo vệ khỏi Iran”.

Nhớ lại rằng tình hình trên Vịnh Ba Tư đã leo thang sau khi thủy quân lục chiến Anh bắt giữ tàu chở dầu Iran ở vùng biển gần Gibraltar. Đáp lại, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cũng đã bắt giữ một tàu chở dầu của Anh khi con tàu di chuyển qua eo biển Hormuz.

Khi được hỏi về khả năng trao đổi các tàu chở dầu giữa hai nước, tân Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab đã trả lời rằng điều này là không thể vì Thủy quân lục chiến Anh đã hành động hợp pháp, còn Iran thì không.

Hiện tại vẫn chưa có thông tin về phản ứng của Berlin và Paris đối với lời đề nghị tham gia vào chiến dịch bảo vệ an ninh trên Vịnh Ba Tư của Mỹ.

Theo Topwar.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm