rssheader

30/10/2020

Vứt bỏ con, cha mẹ thắt lòng rơi lệ

03/04/2014, 18:02 GMT+07 | Thế giới
Vứt bỏ con, cha mẹ thắt lòng rơi lệ

Để giảm thiểu việc những đứa trẻ bị bỏ rơi ngoài đường Trung Quốc đã cho xây dựng 25 trung tâm hỗ trợ xã hội trải rộng trên 10 tỉnh thành. Hàng ngày những cảnh bỏ rơi con tại các trung tâm này khiến người xem không cầm được nước mắt.

Những khu trung tâm an toàn này được gọi là “baby hatch” (hầm an toàn cho trẻ), nơi đây trẻ em bị bỏ rơi sẽ được nuôi dưỡng và sẽ được các gia đình có điều kiện nhận nuôi.

Việc bỏ rơi con là một hành vi bất hợp pháp tại Trung Quốc chính vì thế, cha mẹ có thể đưa con tới nơi này với hi vọng an toàn hơn là để trên phố. Ngoài những em bé bị bệnh hoặc tàn tật thì rất nhiều bé gái bị bỏ rơi một phần do chính sách một con ở Trung Quốc.

Người ta chứng kiến nhiều cảnh đời ở trung tâm này: Một người phụ nữ giữ em bé, những người có hội chứng Down, crouches và khóc giữa nhân viên bảo vệ và thành viên gia đình ở phía trước của bé nở Quảng Châu;

Một người mẹ khóc sau khi rời khỏi con bé nở tại Quảng Châu, một trong 25 cơ sở nở như vậy ở Trung Quốc, trải rộng 10 tỉnh và thành phố lớn...

Một trung tâm mới mở vào tháng 1/2014 nhưng đã phải đóng cửa sau 2 tháng bởi chỉ trong vòng ấy thời gian họ đã nhận được 262 trẻ em bị bỏ rơi, tất cả đều tàn tật hoặc bị bệnh.

Chia sẻ với South China Morning Post, một người mẹ bỏ lại đưa con nói rằng:"Con tôi bị bệnh và nó không thể chăm sóc bản thân khi lớn lên. Tôi chỉ muốn nó sống sót".

Việc ra đời những trung tâm này đã nhận khá nhiều ý kiến trái chiều của nhiều người. Nhiều chuyên gia cho rằng nó đã khuyến khích các bậc cha mẹ từ bỏ con cái của mình khi gặp rắc rối trong cuộc sống. 

Trung Quốc cho biết đã có 576.000 trẻ em mồ côi trong hệ thống phúc lợi trẻ em của nó mặc dù nhóm bên ngoài đưa ra những con số gần một triệu.

Người cha ôm con lần cuối trước khi đưa cho các nhân viên trong trung tâm.

Giọt nước mắt cuối cùng của cha mẹ khi để lại con mình tại một trung tâm nuôi dưỡng.

 

Bà mẹ cố gắng đẩy đứa con mình đi.

Một cặp vợ chồng mang tới trung tâm đứa con bị dự đoán mắc hội chứng Pierre Robin.

Cái ôm cuối cùng của cha dành cho con.

Nhiều nhà hảo tâm tới trung tâm để thăm những đứa trẻ bị bỏ rơi.

Một trung tâm phúc lợi tại Thiên Tân Viện phúc.

 

Rất nhiều trường hợp đau lòng đến với trung tâm. Một người ông phải bỏ lại đứa cháu bị bệnh bạch cầu vì không có khả năng chi trả các hóa đơn y tế.

Tương lai không chắc chắn: Một cô gái trẻ mồ côi Trung Quốc đặt trên bàn thay đổi ở trung tâm Bắc Kinh

Một bé gái mồ côi

Một bức ảnh của một cậu bé mồ côi Trung Quốc treo trên tường tại một trung tâm chăm sóc nuôi dưỡng ở Bắc Kinh

Những bữa ăn tối

Một cậu bé mồ côi Trung Quốc bóc tách mang niềng răng chân khắc phục trên sàn nhà

Theo Trí Thức Trẻ
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm