rssheader

31/10/2020

Vì sao Trung Quốc bỗng tỏ ra do dự trước ngày đàm phán thương mại với Mỹ?

Hải Yến - 07/10/2019, 12:19 GMT+07 | Thế giới
Quốc kỳ Mỹ - Trung Quốc. Quốc kỳ Mỹ - Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc – người sẽ dẫn đoàn Trung Quốc tham dự cuộc đàm phán cấp cao với Mỹ – được cho là đã nói với các quan chức rằng ông sẽ đề nghị Washington không bao gồm các cam kết về cải cách chính sách công nghiệp hoặc trợ cấp chính phủ trong thỏa thuận. Đây là vấn đề từ lâu là mục tiêu khiếu nại của Mỹ và là một trong những yêu cầu cốt lõi của TT Trump – một trong những nguồn tin thân cận với vấn đề cho biết.

Các nhà phân tích đã nói với hãng tin Bloomberg rằng sự thay đổi thái độ này từ phía Trung Quốc là do cuộc điều tra luận tội mà chính quyền TT Trump đang phải đối mặt. Tuy nhiên, những người thân cận với vấn đề nói rằng cuộc điều tra luận tội ở Mỹ không ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc. Họ cho rằng, mọi nỗ lực nhằm làm suy yếu bàn tay của Mỹ trên bàn đàm phán có thể là một tính toán sai lầm của người Trung Quốc.

Lãnh đạo Trung Quốc “đang hiểu các cuộc điều tra luận tội như là sự suy yếu trong vị thế của TT Trump, hay làm ông mất tập trung” – chuyên gia về chính trị Trung Quốc Jude Blanchette tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết - “tính toán của họ cho rằng ông Trump cần một sự thắng lợi” và sẵn sàng thỏa hiệp để đổi lấy điều này.

Trong khi đó, TT Trump nhiều lần cho biết ông chỉ chấp nhận một thỏa thuận toàn diện với Trung Quốc.

“Chúng tôi đã có những khoảnh khắc tuyệt vời với Trung Quốc. Chúng tôi cũng có những khoảnh khắc tồi tệ với Trung Quốc. Ngay bây giờ, chúng tôi đang ở một giai đoạn rất quan trọng trong khả năng thực hiện một thỏa thuận” – TT Trump nói với các phóng viên cuối tuần qua – “Tuy nhiên, điều mà chúng tôi sẽ đàm phán sẽ là một thỏa thuận rất khó khăn. Nếu thỏa thuận không thành công 100% với chúng tôi, chúng tôi sẽ không thực hiện”.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm