rssheader

21/10/2020

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ chọn hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga?

Phương Võ - 06/04/2019, 14:56 GMT+07 | Thế giới
Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ chọn hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga?

Ông cũng lưu ý rằng chủ đề này sẽ được thảo luận vào ngày 8/4 tại cuộc họp của Hội đồng Hợp tác do Tổng thống hai nước chủ trì.

"Hoa Kỳ đã có những tuyên bố sai lầm về vấn đề này, hợp đồng với Nga đã hoàn tất, việc thanh toán vẫn đang được tiếp tục", ông Erdogan nói với các phóng viên.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh rằng Mỹ đã không cung cấp cho Ankara những điều kiện thuận lợi như Nga để mua các hệ thống phòng không Patriot.

“Chúng tôi không quan tâm đến việc mua chiếc Patriot ở thời điểm hiện tại. Vào tháng 7, việc cung cấp tên lửa S-400 sẽ bắt đầu” ông nói thêm.

Theo Tổng thống, việc đào tạo phi công Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ thương vụ chuyển giao máy bay chiến đấu F-35 vẫn được tiếp tục, bất chấp các mối đe dọa của Mỹ về việc sẽ ngăn cản Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào chương trình F-35 thế hệ thứ năm nếu nước này vẫn quyết định mua S-400 của Nga.

"Hoa Kỳ đã chuyển giao 3 máy bay chiến đấu F-35 cho chúng tôi, và sắp tới là chiếc thứ tư. Các phi công của chúng tôi đang tiếp tục các khóa huấn luyện tại Mỹ trong chương trình F-35. Áp dụng các biện pháp trừng phạt lúc này là một sai lầm", ông Erdogan nói.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố hôm thứ Tư rằng Thổ Nhĩ Kỳ kí hợp đồng mua S-400 với Nga là vấn đề đáng lo ngại đối với Washington và gây ra mối đe dọa cho sự thống nhất của NATO. Ông kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra lựa chọn: hoặc vẫn là đối tác chính của liên minh, hoặc mạo hiểm an ninh với mối quan hệ đối tác này. 

Theo Ria.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm