rssheader

23/09/2021

Vì sao ông Joe Biden được khuyên không nên họp báo chung với Tổng thống Putin?

Hải Yến - 15/06/2021, 16:55 GMT+07 | Thế giới
Ông Joe Biden và ông Putin trong một cuộc gặp tại Nga năm 2011. Ông Joe Biden và ông Putin trong một cuộc gặp tại Nga năm 2011.

Nhóm đặc nhiệm bao gồm cựu quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia Fiona Hill, các cựu đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul và John Tefft và cựu Phó Tổng thư ký NATO Rose Gottemoeller.

Theo nguồn tin trên, các chuyên gia đã “kêu gọi ông Biden không tổ chức một cuộc họp báo chung với ông Putin hoặc tạo cơ hội để ông ấy cố gắng đánh lạc hướng các cuộc đàm phán riêng bằng những đề xuất công khai mới”.

Hôm 12/6, Nhà trắng cho biết ông Biden sẽ tổ chức “một cuộc họp báo riêng” sau cuộc gặp với ông Putin tại Geneva, Thụy Sĩ tới đây.

Axios chỉ ra rằng việc tập hợp các chuyên gia “thể hiện mức độ mà ông Biden muốn được chuẩn bị kỹ lưỡng” cho cuộc đàm phán với Tổng thống Nga. “Một số người tham gia ủng hộ việc tìm kiếm nhiều cơ hội hơn để gắn kết với Nga, từ trao đổi SV đến khôi phục các vị trí ngoại giao và lãnh sự. Trong khi đó những người khác lại lập luận về cách tiếp cận truyền tải thông điệp cứng rắn trong mọi cơ hội”.

Tổng thống Nga và Mỹ sẽ gặp nhau tại Geneva vào ngày 16/6. Dịch vụ báo chí của Tổng thống Nga trước đó cho biết ông Putin và ông Biden sẽ thảo luận về triển vọng quan hệ Nga – Mỹ, các vấn đề ổn định chiến lược và vấn đề cấp bách toàn cầu, bao gồm cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19. Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa 2 nguyên thủ từ khi ông Biden trở thành Tổng thống Mỹ.

Theo TASS
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm