rssheader

28/01/2021

Từ ngày 1/5 NATO sẽ bắt đầu sứ mệnh bảo vệ bầu trời Baltic

Phương Võ - 19/04/2019, 14:28 GMT+07 | Thế giới
Từ ngày 1/5 NATO sẽ bắt đầu sứ mệnh bảo vệ bầu trời Baltic

Nhiệm vụ này nhằm chống lại các hành vi được cho là vi phạm không phận Baltic của máy bay Nga. Thông tin này đã được thông báo trên trang web chính thức của NATO.

Từ ngày 1/5, Hungary sẽ triển khai máy bay chiến đấu JAS-39 Gripen tại sân bay Zokniai, Litva. Máy bay này được hiện đại hóa từ thời Liên Xô để có thể tiếp nhận tàu con thoi “Buran”.

Đây là lần thứ 2 kể từ năm 2015, Hungary chỉ huy nhiệm vụ kiểm soát không phận Baltic như một phần của lực lượng phản ứng nhanh. Hungary sẽ thay thế cho Ba Lan, quốc gia đã bảo vệ các nước Baltic bằng F-16 từ ngày 1/1/2019. Cùng với máy bay Hungary, máy bay F-18 của Không quân Tây Ban Nha sẽ có căn cứ tại thành phố Shaulyai của Litva.

Ngoài ra, máy bay chiến đấu Eurofighter của Không quân Anh sẽ được tăng cường để thực hiện nhiệm vụ tại căn cứ không quân Emari, Estonia. Đây là lần thứ 5 máy bay Anh có mặt tại vùng Baltic. Các phi công Anh sẽ thay thế phi công Đức điều khiển chiến đấu cơ Eurofighter .

Đây là một sự kiện lịch sử đối với NATO: máy bay của Liên minh Bắc Đại Tây Dương lần thứ 50 đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ không phận của các nước cộng hòa Baltic.

Cần phải lưu ý rằng, các quốc gia vùng Baltic không có máy bay chiến đấu riêng. Mục đích chính của nhiệm vụ kiểm soát không phận Baltic là chống lại sự vi phạm không phận khu vực này của các máy bay Nga. Nhiệm vụ này đã được thực hiện từ năm 2004, khi Litva, Latvia và Estonia gia nhập NATO.

Theo Topwar.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm