rssheader

31/07/2021

TT Zelensky: Đối tác phương Tây phản đối cuộc điện đàm với TT Putin

Hải Yến - 18/07/2019, 10:30 GMT+07 | Thế giới
TT Ukraine Zelensky và TT Nga Putin (phải) TT Ukraine Zelensky và TT Nga Putin (phải)

“Các bạn có biết vấn đề gì là quan trọng và tại sao nó (việc chấm dứt chiến tranh ở Donbass) lại khó khăn? Bởi vì mọi người đều nói nếu cuộc đàm phán trực tiếp với Nga diễn ra, các lệnh trừng phạt sẽ được dỡ bỏ. Thành thật mà nói, tôi không hiểu một mô hình như vậy. Tôi chắc chắn rằng các lệnh trừng phạt được áp đặt không phải do cuộc điện đàm của tôi với TT Nga; các lệnh trừng phạt được áp đặt vì thực tế là Crimea bị lấy đi khỏi chúng tôi và do lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời (Donbass) được hỗ trợ” – Ông Zelensky nói.

Theo TT Zelensky, ông đã gọi điện cho TT Putin mà không cần đến sự đồng tình từ các đối tác bởi vì “vấn đề này trước hết là của Ukraine”.

“Chúng tôi cám ơn các đối tác phương Tây, cám ơn mọi người đã ủng hộ nhưng chúng tôi nên có ý kiến của riêng mình” – TT Ukraine nhấn mạnh.

Ông Zelensky cho biết đã thảo luận về việc trao đổi tù nhân trong cuộc điện đàm với nhà TT Putin.

“Vấn đề là danh sách những người của chúng ta đang ở những lãnh thổ chiếm đóng không trùng khớp với danh sách những người kiểm soát những lãnh thổ này. Trước tiên hãy trao trả những người đang bị giữ ở Nga, Crimea và bắt đầu từ những thủy thủ. Tôi cho đây là một bước đi bình thường để tiếp tục đối thoại và là bước đi mạnh mẽ để ngừng một cuộc chiến tranh” – ông nói.

Ngày 11/7, điện Kremlin cho biết cuộc điện đàm đầu tiên giữa TT Zelensky và TT Putin đã diễn ra theo sáng kiến của phía Ukraine.
Theo 112UA
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm