rssheader

27/11/2020

TT Trump đã “chuẩn bị đầy đủ” hành động quân sự nhắm vào Thổ Nhĩ Kỳ

Hải Yến - 22/10/2019, 09:25 GMT+07 | Thế giới
TT Mỹ Donald Trump. TT Mỹ Donald Trump.

“Chúng tôi thích hòa bình hơn chiến tranh” – Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo nói với hãng tin CNBC – “Tuy nhiên, trong trường hợp cần hành động quân sự, các bạn nên biết rằng TT Trump đã chuẩn bị đầy đủ để thực hiện hành động đó”.

Ông Pompeo từ chối tiết lộ ranh giới đỏ sẽ thúc đẩy hành động quân sự chống lại Thổ Nhĩ Kỳ - một thành viên của NATO.

Ngoại trưởng Mỹ nói thêm rằng Washington sẽ “chắc chắn” sử dụng “sức mạnh kinh tế và ngoại giao” trước khi dùng đến hành động quân sự.

Ngày 6/10, TT Trump tuyên bố rút lực lượng Mỹ khỏi Syria. Ngày 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố “Chiến dịch mùa xuân hòa bình” để đẩy lực lượng người Kurd và chiến binh khủng bố IS còn lại ra khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và tạo “vùng an toàn” 30km.

Ngày 13/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark T.Esper nói trong một cuộc phỏng vấn rằng việc Mỹ rút quân bắt nguồn từ việc tình báo cho rằng người Kurd đang tìm cách đạt thỏa thuận với chính quyền Syria nhằm phản công lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chúng tôi thấy lực lượng Mỹ có khả năng kẹt giữa 2 bên đối lập và đây là một tình huống rất khó lường” – ông Esper nói.

Mỹ phản đối sự xâm nhập của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria và đã áp lệnh trừng phạt vào một số bộ, bộ trưởng của nước này.

Ngày 17/10, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý ngừng bắn 5 ngày để các lực lượng người Kurd rút quân khỏi bắc Syria. Tuy nhiên, cả Ankara và người Kurd đều cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm