rssheader

06/03/2021

Trung Quốc thúc giục Mỹ từ bỏ chính sách trừng phạt

Hải Yến - 22/02/2021, 15:55 GMT+07 | Thế giới
Trong bức ảnh chụp ngày 4/12/2013, tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay ông Joe Biden khi đó là Phó TT Mỹ dưới thời cựu TT Obama. Trong bức ảnh chụp ngày 4/12/2013, tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay ông Joe Biden khi đó là Phó TT Mỹ dưới thời cựu TT Obama.

“Trong vài năm qua, về cơ bản Mỹ đã cắt đứt đối thoại song phương ở tất cả các cấp”, ông Vương nói tại một diễn đàn của Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh hôm nay (22/2).

Ông Vương cho rằng chính quyền cựu TT Mỹ Donald Trump đã làm xấu đi mối quan hệ song phương, đồng thời kêu gọi Washington tạo điều kiện hợp tác, dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, bỏ các lệnh trừng phạt đối với các công ty công nghệ và học viện Trung Quốc.

“Chúng tôi sẵn sàng trao đổi thẳng thắn với Mỹ” – ông Vương cho biết và nhấn mạnh Trung Quốc và Mỹ cần tăng cường hiểu biết lẫn nhau thông qua đối thoại, bất chấp những khác biệt về xã hội, văn hóa, lịch sử và những bất đồng khác giữa 2 nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh chưa bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ, tôn trọng sự lựa chọn của người dân Mỹ vì vậy Washington cũng cần tôn trọng lợi ích của Trung Quốc.

Ông Vương Nghị cho rằng Mỹ phải dừng việc can thiệp vào công việc nội bộ của nước này. Ông cũng nhấn mạnh Trung Quốc bảo vệ hòa bình trên thế giới, không nhằm lật đổ chính phủ của các nước khác và không áp đặt bất kỳ ý thức hệ nào lên các quốc gia khác.

Mặc dù quan hệ Mỹ - Trung đã xuống mức thấp mới dưới thời chính quyền cựu TT Trump, nhưng TT Joe Biden tuyên bố sẽ cứng rắn hơn với Bắc Kinh so với người tiền nhiệm. Trong cuộc điện đàm căng thẳng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi đầu tháng, TT Biden cảnh báo Bắc Kinh rằng Mỹ lo ngại về các hoạt động của họ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, các vấn đề vi phạm nhân quyền và hành vi thương mại không công bằng. Các quan chức Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc này.

Trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên với người nước ngoài vào tuần trước, ông Biden kêu gọi các nước đồng minh của Mỹ chuẩn bị cho cuộc cạnh tranh chiến lược lâu dài và gay gắt với Trung Quốc.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm