rssheader

28/02/2021

Trung Quốc phát hiện ổ dịch Covid-19 trong nhà máy chế biến thịt gà

Hải Yến - 23/01/2021, 08:22 GMT+07 | Thế giới
Xét nghiệm Covid-19 ở Bỉ Xét nghiệm Covid-19 ở Bỉ

Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson cho biết hôm qua rằng biến chủng virus corona mới ở Anh có thể liên quan tới tỷ lệ tử vong cao hơn mặc dù ông nói bằng chứng cho thấy cả 2 vaccine đang sử dụng nó có hiệu quả đối với biến chủng này. Theo Thủ tướng Johnson, tác động của biến chủng mới vốn lây lan mạnh hơn này đang khiến dịch vụ y tế bị “áp lực”. Số liệu công bố cho thấy Anh có hơn 3,5 triệu ca mắc Covid-19 và gần 96 ngàn ca tử vong – cao thứ 5 thế giới.

Hãng dược phẩm Pfizer hôm qua cho biết sẽ cung cấp 40 triệu liều vaccine Covid-19 trong năm nay cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm nỗ lực cung cấp vaccine cho các nước nghèo và có thu nhập trung bình trong chương trình COVAX. 40 triệu liều vaccine vốn cần phải tiêm 2 liều cho mỗi người, là một con số khiêm tốn so với số lượng COVAX cần vốn nhằm mục tiêu tiêm cho hàng tỉ người ở các nước nghèo và thu nhập thấp. Trước đó trong tuần, Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus của WHO chỉ trích các hãng dược phẩm tìm kiếm lợi nhuận từ đại dịch và chủ yếu chỉ cung cấp vaccine cho nước giàu.

Trong khi đó WHO cho biết sẽ bắt đầu xem xét 2 vaccine Covid-19 của Trung Quốc để phê chuẩn sử dụng khẩn cấp vào tuần sau. Trung Quốc đang quảng bá 2 vaccine của công ty Sinopharm và Sinovac và đã ký thỏa thuận xuất khẩu hàng triệu liều.

Tại Ấn Độ, Thủ tướng Narendra Modi cho biết Ấn Độ hoàn toàn dựa vào vaccine Covid-19 của mình khi đã tiêm cho hơn 1 triệu người trong vòng 1 tuần trong chương trình vaccine lớn nhất thế giới. Hiện Ấn Độ đã có hơn 10,6 triệu ca mắc Covid-19 với hơn 153 ngàn ca tử vong.

Tại Trung Quốc, ổ dịch Covid-19 đầu tiên với 10 ca mắc trong số các công nhân trong một nhà máy chế biến thịt tại thành phố Cáp Nhĩ Tân, làm dấy lên lo ngại của người tiêu dùng địa phương vốn chủ yếu lo lắng về sự an toàn của thực phẩm nhập khẩu. Trong khi Trung Quốc liên tục chỉ ra thịt và cá đông lạnh nhập khẩu là nguồn lây ra các ca mắc Covid-19 vào năm ngoái, họ chưa báo cáo về các ổ dịch lớn trong chính ngành chế biến thực phẩm của mình. Trong khi đó, công nhân đóng gói thịt ở Mỹ, Brazil và khắp châu Âu là một trong những nhóm bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 vào năm ngoái với hàng nghìn nhân viên lò mổ bị mắc bệnh. Hôm qua, Trung Quốc báo 103 ca mắc mới, trong đó 94 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tại Tây Ban Nha, huấn luyện viên bóng đã Real Madrid Zinedine Zidane đã dương tính với Covid-19. Trước đó, ông đã phải tự cách ly sau khi tiếp xúc với một ca mắc nhưng sau đó đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm