rssheader

25/10/2020

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết IS muốn trú ngự ở Iran và Pakistan

Đức Văn - 29/06/2019, 10:42 GMT+07 | Thế giới
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Trong bài phát biểu về vấn đề Afghanistan, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng "thời điểm này là cơ hội duy nhất để thiết lập hòa bình cho Afghanistan và tổ chức của chúng tôi hỗ trợ mạnh mẽ các nỗ lực để ký kết thỏa thuận hòa bình toàn diện giữa tất cả các bên tham gia cuộc xung đột trong tương lai gần".

Ông đặc biệt nhấn mạnh rằng "các đồng minh của chúng tôi và các đối tác của NATO đã xác nhận cam kết của họ đối với việc chuẩn bị và tài trợ cho lực lượng chính phủ Afghanistan, vậy chính xác làm thế nào để họ tạo ra một nền tảng vững chắc để chuẩn bị thông qua thỏa thuận hòa bình".

Đồng thời, Jens Stoltenberg nói rằng "chúng tôi sẽ ở lại Afghanistan để đảm bảo rằng đất nước này không bao giờ trở thành nơi trú ẩn an toàn cho những kẻ khủng bố quốc tế, đó là những gì khi chúng tôi bắt đầu nhiệm vụ ở đó". Tổng thư ký NATO báo cáo rằng các lực lượng liên minh đã thành lập một đội ngũ khác để thực hiện việc luân chuyển và thông qua một kế hoạch tài trợ cho các lực lượng của chính quyền địa phương cho đến năm 2024.

Ngoài ra, Stoltenberg khẳng định rằng Hoa Kỳ giữ vai trò quan trọng trong việc giúp thúc đẩy tiến trình hòa bình ở quốc gia Trung Á này.

Ông cũng lưu ý cách tốt nhất để hỗ trợ các nỗ lực ký kết thỏa thuận hòa bình là “tiếp tục truyền cho Taliban (tổ chức khủng bố bị cấm ở Liên bang Nga) một tín hiệu rõ ràng rằng họ sẽ không bao giờ chiến thắng trên chiến trường và đồng thời hỗ trợ Afghanistan trong sự phát triển lực lượng an ninh của họ”.

Stoltenberg: “Nhiệm vụ Afghanistan của đội ngũ Liên minh Bắc Đại Tây Dương nên tiếp tục vì IS đã mất caliphate ở Iraq và Syria, nhưng cố gắng tạo ra nó trong lãnh thổ Afghanistan và các nước láng giềng như Iran và Pakistan, có nghĩa là chúng ta phải ngăn chặn nó”.

Tại Hội nghị thượng đỉnh NATO vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng của Chính phủ Afghanistan Asadullah Khalid đã báo cáo với các nhà lãnh đạo của khối Bắc Đại Tây Dương về việc đẩy lùi cuộc tấn công mùa xuân của Taliban, đồng thời báo cáo về sự cần thiết phải trang bị lực lượng an ninh địa phương.

Theo Topwar.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm