rssheader

09/05/2021

Tổng thống Putin nói gì trước lời mời đến Donbass của Tổng thống Ukraine?

Hải Yến - 23/04/2021, 07:08 GMT+07 | Thế giới
Tổng thống Ukraine Zelensky và Tổng thống Nga Putin. Tổng thống Ukraine Zelensky và Tổng thống Nga Putin.

Nói về đề xuất trên, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với báo giới rằng Tổng thống Putin sẽ đáp lại lời mời của ông Zelensky nếu ông cho rằng điều này cần thiết – hãng tin Tass của Nga cho hay.

Hôm qua (22/4), trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko tại Nga, Tổng thống Putin cho biết nhà lãnh đạo Ukraine được chào đón ở Moscow “bất cứ lúc nào”, nhưng nhấn mạnh ông nên thảo luận trực tiếp về cuộc xung đột ở miền đông Ukraine với phe ly khai.

“Nếu chúng ta đang nói về quan hệ song phương thì bằng mọi cách, chúng tôi sẵn sàng chào đón Tổng thống Ukraine bất cứ lúc nào thuận tiện cho ông ấy” – theo ông Putin.

“Nếu Tổng thống Zelensky muốn bắt đầu sửa chữa mối quan hệ thì chúng tôi tất nhiên rất hoan nghênh” – ông Putin nói và lưu ý nếu Tổng thống Ukraine hy vọng giải quyết các vấn đề chiến sự ở miền đông Ukraine thì trước tiên ông nên gặp lãnh đạo các khu vực ly khai ở Donetsk và Lugansk.

“Và sau đó mới thảo luận những vấn đề này với đại diện các nước thứ 3, mà trong trường hợp này là Nga” – Ông Putin khẳng định.

Lời mời trên của ông Putin được đưa ra nhằm đáp lại lời đề nghị của Tổng thống Zelensky trong tuần này của ông về việc 2 bên gặp nhau tại miền Đông Ukraine – nơi cuộc giao tranh gia tăng giữa quân đội Kiev và phe ly khai thân Moscow đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến toàn diện.

Ukraine, Liên minh châu Âu và Mỹ gần đây đã gióng lên hồi chuông báo động về việc quân đội Nga ồ ạt tập trung ở biên giới của Ukraine.

Moscow cho biết quân đội đang tiến hành tập trận để đáp lại các cuộc diễn tập của NATO và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm qua đã ra lệnh cho quân đội trở về căn cứ thường trực trước ngày 1/5.

Kiev đã chiến đấu với phe ly khai thân Nga ở các khu vực phí đông Donetsk và Lugansk kể từ năm 2014 sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea. Cuộc xung đột này đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người. Kể từ đầu năm nay, khoảng 30 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng so với con số 50 của cả năm 2020.

Theo Wionews
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm