rssheader

27/07/2021

Tổng thống Joe Biden nêu điều kiện để Ukraine có thể gia nhập NATO

Hải Yến - 15/06/2021, 09:31 GMT+07 | Thế giới
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trong một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels, Tổng thống Joe Biden nói rằng Ukraine cần “làm sạch tham nhũng và đáp ứng các tiêu chí khác để được đưa vào kế hoạch hành động”.

“Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để đặt Ukraine vào tình thế có thể chống lại sự gây hấn của Nga… nhằm duy trì an ninh của họ” – ông Joe Biden cho biết và nhấn mạnh rằng sự hiện diện của Nga ở “các vùng của Ukraine” không ngăn cản Kiev gia nhập NATO.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Ukraine Zelensky đăng lên Twitter “khen ngợi sự hiểu biết của các đối tác NATO về tất cả những rủi ro và thách thức mà chúng tôi phải đối mặt”, ông cho biết Ukraine sẽ trở thành một thành viên của liên minh quân sự này.

Trong bài đăng trên, ông Zelensky dường như hoan nghênh một tuyên bố được đưa ra trong Hội nghị thượng đỉnh Brussels trước đó trong ngày, theo đó các nhà lãnh đạo NATO đã khẳng định quyết định từ Hội nghị thượng đỉnh Bucharest năm 2008 liên quan đến việc Ukraine trở thành thành viên của liên minh. Tuy nhiên, họ không cung cấp thêm thông tin chi tiết về việc gia nhập của quốc gia này.

“Chúng tôi nhắc lại quyết định được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh Bucharest năm 2008 rằng Ukraine sẽ trở thành thành viên của Liên minh với Kế hoạch hành động dành cho thành viên (MAP) như một phần không thể thiếu trong quá trình. Chúng tôi tái khẳng định các yếu tố quyết định đó, cũng như các quyết định tiếp theo, bao gồm cả việc mỗi đối tác sẽ được đánh giá dựa trên giá trị của riêng mình”.

Kiev tuyên bố mong muốn gia nhập NATO sau cuộc đảo chính năm 2014. Sau cuộc họp NATO hôm qua (14/6) tại Brussels, các quan chức Ukraine bày tỏ hy vọng liên minh sẽ cho phép Ukraine gia nhập “càng sớm càng tốt”, đặc biệt khi Tổng thống Zelensky được cho là yêu cầu Tổng thống Mỹ Joe Biden trả lời rõ ràng “có” hoặc “không” về vấn đề này.

Đại diện của tất cả 30 đồng minh NATO đã tập trung tại thủ đô Brussels của Bỉ vào hôm qua để thảo luận về những thách thức kinh tế, an ninh và chiến lược mà liên minh phải đối mặt. Hội nghị thượng đỉnh đã hoàn tất với việc các đồng minh ra: NATO 2030 – “một chương trình nghị sự xuyên Đại Tây Dương cho tương lai” và nó sẽ được phát triển thêm tại cuộc họp sắp tới của liên minh vào năm 2022.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm