rssheader

28/11/2020

Tổng thống Donald Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021

Ngô Chuyên - 09/09/2020, 22:22 GMT+07 | Thế giới
Tổng thống Donald Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021

Ông Christian Tybring-Gjedde cũng ca ngợi ông Trump về việc giải quyết các cuộc xung đột kéo dài khác trên toàn thế giới và nỗ lực to lớn trong việc kiến tạo hòa bình.

Ông nói: “Với những cố gắng của mình, tôi nghĩ ông ấy đã nỗ lực tạo ra hòa bình giữa các quốc gia nhiều hơn so với hầu hết những ứng cử viên khác của Giải Nobel Hòa bình.”

Trong lá thư đề cử gửi tới Ủy ban Nobel, ông Tybring-Gjedde nói rằng chính quyền Trump đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập quan hệ giữa Israel và UAE.

Nội dung trong lá thư bao gồm: “Trong khi mọi người đều dự kiến các quốc gia Trung Đông khác sẽ tiếp bước UAE, thỏa thuận này có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi, biến Trung Đông thành một khu vực hợp tác và thịnh vượng.”

Theo các điều khoản thỏa thuận do ông Trump giám sát, UAE sẽ ký một loạt các thỏa thuận thương mại và bình thường hóa quan hệ với Israel, đổi lại họ phải ngừng các kế hoạch gây tranh cãi nhằm sáp nhập các phần của Bờ Tây.

Ông Tybring-Gjedde cũng cho rằng ông Trump có đóng góp trong việc nhằm chấm dứt những căng thẳng trên thế giới khác, bao gồm cả việc tạo điều kiện tiếp xúc giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Trước đó, 3 tổng thống Mỹ khác đã giành được Nobel Hòa bình, bao gồm Barack Obama, Woodrow Wilson, Jimmy Carter và Theodore Roosevelt.

Ông Trump đã được đề cử cho giải thưởng Nobel Hòa bình vào năm 2018 sau nỗ lực giải quyết căng thẳng hạt nhân của Triều Tiên.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm