rssheader

31/10/2020

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ bàn giao các căn cứ quân sự ở Syria

Hải Yến - 09/01/2019, 07:01 GMT+07 | Thế giới
Lực lượng YPG của người Kurd Lực lượng YPG của người Kurd

Trong bài báo có tiêu đề “cho đi hay phá hủy”, Hurriyet nói rằng chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đang yêu cầu Mỹ bàn giao 22 căn cứ của họ tại Syria khi rời khỏi đất nước này.

Dẫn các nguồn tin giấu tên, báo cáo cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không chấp nhận việc Mỹ chuyển quyền kiểm soát những căn cứ này cho Các đơn vị bảo vệ nhân dân (YPG) của người Kurd và Lực lượng dân chủ Syria (SDF).

Thổ Nhĩ Kỳ coi cả SDF và YPG là chi nhánh của Đảng công nhân người Kurd mà họ xem là bất hợp pháp.

Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton đang có cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin hôm nay sau khi đưa ra các điều kiện để Mỹ rút khỏi Syria. Ông cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ phải đồng ý bảo vệ đồng minh người Kurd của Mỹ  là các chiến binh YPG mà Ankara xem là khủng bố.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ rút khoảng 2.000 quân khỏi Syria vì cho rằng họ đã hoàn thành nhiệm vụ đánh bại khủng bố IS. Động thái bất ngờ này khiến các quan chức ở Washington và đồng minh nước ngoài của Mỹ lo lắng, đồng thời khiến Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis từ chức.

YPG là đồng minh quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố IS. Sự hỗ trợ của Mỹ đối với YPG từ lâu đã gây căng thẳng giữa Washington và Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là chi nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn đã phát động cuộc nổi dậy kéo dài 3 thập kỷ chủ yếu ở khu vực người Kurd ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo AMN
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm