rssheader

22/09/2021

Thế giới thêm 377.974 ca mắc Covid-19 mới, phát hiện biến chủng nCov Brazil kháng vaccine mạnh

Hải Yến - 10/03/2021, 07:25 GMT+07 | Thế giới
Người Trung Quốc xếp hàng xét nghiệm Covid-19. Người Trung Quốc xếp hàng xét nghiệm Covid-19.

Theo các quan chức y tế Pháp, số người được chăm sóc đặc biệt vì Covid-19 đang ở mức cao kể từ cuối tháng 11 năm ngoái khi các ca nhiễm mới tăng nhẹ lên 23.302 người so với 22.857 ca của tuần trước. Như vậy, Pháp đã ghi nhận tổng số 3,93 triệu ca mắc Covid-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Kể từ cuối tháng 1, Pháp có hơn 20.000 ca mắc mỗi ngày. Tuy chiến dịch tiêm vaccine tập trung vào những người cao tuổi và dễ tổn thương nhất, số người phải chăm sóc đặc biệt vẫn tăng đều đặn từ dưới 3.000 người/ngày vào cuối tháng 1 lên gần 4.000 người vào hôm qua.

Tại Trung Quốc, hôm qua nhà chức trách đã tung ra chương trình nhứng nhận y tế cho những người đi lại trong nước, đi đầu thế giới trong các kế hoạch được gọi là hộ chiếu vaccine.

Chứng nhận điện tử này thể hiện tình trạng tiêm vaccine và kết quả xét nghiệm virus, nó dành cho người Trung Quốc thông qua một chương trình trên nền tảng truyền thông xã hội WeChat.

Một phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, chứng nhận này “giúp tăng cường khôi phục kinh tế và tạo điều kiện cho việc đi lại xuyên biên giới”.

Mỹ và Anh nằm số các nước đang xem xét thực hiện việc tương tự. Liên minh châu Âu cũng đang cân nhắc áp dụng “thẻ xanh” để cho phép công dân đi lại giữa các quốc gia.

Tại Philippines, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói rằng việc số ca mắc mới tăng lên ở nước này, đặc biệt là ở Metro Menila, không thể được coi là làn sóng lây nhiễm thứ 2 vì Philippines vẫn chưa làm chậm được làn sóng lây nhiễm đầu tiên.

Theo đại diện WHO Abeyasinghe, đây chỉ là mức tăng đột biến. Tuy con số 3.000 ca mắc mới hàng ngày ở Phillippines được cho là cao nhưng vẫn thấp hơn đáng kể so với mức trung bình 6.000 ca mỗi ngày vào thời điểm đỉnh dịch năm ngoái.

Đến nay, Philippines ghi nhận tổng cộng 600.428 ca mắc và 12.528 ca tử vong vì đại dịch.

Một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Nature phát hiện ra rằng biến chủng virus corona Nam Phi có khả năng kháng các loại vaccine Covid-19 hiện có của Pfizer và Moderna cao hơn nhiều so với dự đoán ban đầu.

Vấn đề phức tạp là biến chủng Nam Phi, tương tự như biến chủng Anh, cũng dễ lây hơn 50% so với chủng ban đầu. Khi chứng kiến sự lan tràn của virus chủng Nam Phi ở Mỹ, nhiều chuyên gia y tế tin rằng còn quá sớm để các bang nới lỏng các hạn chế hiện có.

Nghiên cứu trên còn cho thấy vaccine chống Covid-19 của Moderna và Pfizer kém hiệu quả hơn khi chống lại biến chủng Nam Phi nhưng dường như có thể hiệu quả với chủng virus ở Anh.

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm