rssheader

20/01/2021

Thế giới có hơn 6 ngàn ca tử vong vì Covid-19 mới, Đức hủy thượng đỉnh EU

Hải Yến - 17/10/2020, 07:26 GMT+07 | Thế giới
Xét nghiệm Covid-19 ở Italy. Xét nghiệm Covid-19 ở Italy.

Tại Mỹ, số ca mắc Covid-19 tăng từ 7 triệu lên 8 triệu trong vòng chưa đầy 1 tháng - dữ liệu từ ĐH Johns Hopkins cho biết hôm qua. Hơn 8 triệu ca mắc đã được ghi nhận tại Mỹ kể từ đầu năm nay và quốc gia này bắt đầu trải nghiệm 1 đợt bùng phát Covid-19 mới vào mùa thu. Trong khi đó tỷ phú Bill Gates dự đoán mùa thu tại Mỹ sẽ tồi tệ hơn mùa hè về số ca mắc Covid-19. Ông lên án cách phản ứng dịch của chính phủ vì kéo dài thời gian chờ đợi để xét nghiệm và người dân không tuân thủ các chỉ dẫn giãn cách xã hội và tự cách ly.

Ấn Độ tiếp tục có số ca mắc trong ngày cao nhất thế giới với 63.371 ca và tổng số người mắc Covid-19 tại quốc gia này đã lên tới 7.370.468 ca - Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình cho biết. Số ca tử vong là 112.161 ca, gồm 895 ca mới. Ấn Độ hiện đứng thứ 2 thế giới về số ca mắc Covid-19, chỉ sau Mỹ.

Nga lập kỷ lục mới về số ca mắc trong ngày với 15.150 ca mới, trong đó thủ đô Moscow có 5.049 ca. Hiện tổng số ca mắc ở Nga là 1.369.313 ca – Trung tâm ứng phó virus corona nước này cho biết.

Hôm qua, Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko nói rằng Nga bắt đầu thử nghiệm vaccine Sputnik V do viện Gamalaya sản xuất trên tình nguyện viên hơn 60 tuổi. Ông nhấn mạnh rằng điều này hết sức quan trọng trong việc phát triển các chỉ số vaccine đặc biệt cho bệnh nhân cao tuổi.

Châu Âu là nơi đang đối mặt với sự hoành hành dữ dội của Covid-19, châu lục này có thể bắt đầu tiêm vaccine cho công dân vào giai đoạn xuân – hè năm 2021 nhưng sẽ mất khoảng 1 năm để có thể đánh bại đại dịch – Giám đốc cơ quan y tế châu Âu (EMA) Guido Rasi nói trong một cuộc phỏng vấn hôm qua. Theo ông Rasi, việc phát triển một vaccine chống virus corona sẽ không ngay lập tức chấm dứt được đại dịch và kết quả sẽ được thấy rõ một năm sau khi bắt đầu dùng vaccine.

Với số ca mắc mới đạt mức kỷ lục, Cộng hòa Séc đã đóng cửa trường học và xây dựng bệnh viện dã chiến. Ba Lan giới hạn giờ hoạt động của nhà hàng, đóng cửa các phòng tập gym và trường học, trong khi đó Pháp đang lên kế hoạch giới nghiêm sau 9 giờ tối tại Paris và các thành phố lớn. Tại Anh, nhà chức trách đang đóng cửa các quan rượu, nhà hàng ở phía bắc, trong khi đó tăng cường giãn cách xã hội ở London và những nơi khác.

Do tình hình dịch bệnh, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã phải hủy thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) tại Berlin. Sau khi có được sự ổn định tạm thời về số ca mắc Covid-19 vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9, giống như các quốc gia châu Âu khác, Đức đang chứng kiến số ca mắc tăng vọt. Hôm qua, nước này có thêm 7.300 ca mắc mới – cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Theo sputnik/worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm