rssheader

17/05/2021

Tạm “quên” Covid-19 để... sống

Trọng Dương - 21/10/2020, 18:20 GMT+07 | Thế giới
Tạm “quên” Covid-19 để... sống

Từ các nhà máy ở Maharashtra đến khu chợ đông đúc của Kolkata, người dân bắt đầu trở lại cuộc sống như chưa từng có dịch bệnh.

Sau đợt phong tỏa vào tháng 3 khiến hàng triệu người rơi vào tình trạng nghèo đói, chính phủ và người dân Ấn Độ quyết định rằng, cuộc sống vẫn phải tiếp diễn.

Tỷ lệ tử vong do đại dịch ở các quốc gia phát triển với dân số già cao hơn so với những nước khác. Theo thống kê, số người chết do Covid-19 tại Mỹ cao gấp đôi Ấn Độ.

Các nước nghèo phải gánh chịu nỗi đau kinh tế tồi tệ hơn nhiều khi đại dịch bùng phát. Ngân hàng Thế giới dự đoán, khoảng 150 triệu người trên thế giới có thể sẽ rơi vào cảnh “cùng cực”. Trong khi đó, IMF dự báo, GDP của Ấn Độ sẽ giảm 10,3% trong năm nay. Đây là mức sụt giảm lớn nhất so với bất kỳ quốc gia nào và là mức tồi tệ nhất kể từ khi nước này giành độc lập vào năm 1947.

Khi Ấn Độ rơi vào bế tắc, hàng triệu người trong nền kinh tế phi chính thức mất việc làm và trở nên nghèo đói gần như chỉ sau một đêm. Các chuyên gia cảnh báo, từ tháng 10 - 11, khi những người theo đạo Hindu tổ chức các lễ hội lớn như Durga Puja (Navarathiri), Dussehra và Deepavali, số ca mắc Covid-19 có thể tăng mạnh.

Sunil Kumar Sinha - nhà kinh tế tại Cơ quan Nghiên cứu và Xếp hạng Ấn Độ có trụ sở tại Mumbai, cho biết, người dân nước này phải đối mặt với lựa chọn khắc nghiệt.

“Mọi người phải lựa chọn chết vì đói hoặc có nguy cơ nhiễm một loại virus có thể giết bạn hoặc không”, ông Sunil nói.

Thật vậy, tỷ lệ tử vong do Covid-19 của Ấn Độ đã khiến nhiều người ngạc nhiên, chỉ với 1,5% trong số 7 triệu trường hợp. Con số này được cho là tạo thời gian giúp Thủ tướng Narendra Modi chống lại làn sóng lây nhiễm mới.

Tháng trước, Hiệp hội Y khoa Ấn Độ đã chỉ trích chính phủ của ông Modi vì “thờ ơ” trước sự hy sinh của các nhân viên tuyến đầu. Đặc biệt, Ấn Độ là một trong những hệ thống chăm sóc sức khỏe tồi tệ nhất thế giới.

Hiện tại, số ca mắc Covid-19 tại Ấn Độ đang giảm. Dữ liệu từ Bộ Y tế nước này cho thấy, số ca mắc mới vẫn duy trì xu hướng thấp dần so với khi đạt đỉnh vào tháng 9. Nước này đã báo cáo 46.790 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số lên gần 7,6 triệu - cao thứ hai sau Mỹ. Ấn Độ cũng ghi nhận 587 người tử vong do Covid-19, nâng tổng số lên 115.197 trường hợp.

Các chuyên gia cảnh báo, số người mắc bệnh có thể gia tăng ở Ấn Độ khi mùa lễ sắp đến. Các lễ kỷ niệm Hindu ở Durga Puja (Navarathiri) và Deepavali sẽ lần lượt diễn ra vào tháng này và giữa tháng 11.

Ngày 20/10 chính là lần đầu tiên số ca mắc Covid-19 mới tại Ấn Độ giảm dưới 50.000 trong gần 4 tháng qua.
“Các trường hợp mắc Covid-19 của Ấn Độ đã giảm xuống dưới 800.000 sau 6 tuần và tiếp tục giảm sâu hơn nữa. 22 tiểu bang có ít hơn 20.000 trường hợp và chỉ có 3 tiểu bang báo cáo hơn 50.000 ca mắc bệnh”, Bộ Y tế đăng tải trên Twitter.

Trước dấu hiệu đáng mừng này, trọng tâm của chính phủ Ấn Độ hiện tại là tăng cường các cơ sở xét nghiệm Covid-19 trên khắp cả nước. Tới nay, có tổng cộng 96.116.771 người được thực hiện xét nghiệm Covid-19 ở Ấn Độ. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm