rssheader

17/06/2021

ROBIN HOOD: Truyền thuyết và sự thật

Thiên Lý - 02/01/2021, 11:47 GMT+07 | Thế giới
Tượng Robin Hood ở Nottingham. Tượng Robin Hood ở Nottingham.

Phương châm “cướp của người giàu chia cho người nghèo” đã giúp ông thu hút được sự ngưỡng mộ của đông đảo quần chúng bị áp bức.Tuy nhiên, Robin Hood tồn tại ngoài đời thực hay chỉ là một nhân vật hư cấu hiện vẫn còn là một câu hỏi chưa có lời giải.

Truyền thuyết

Nhiều giả thuyết khác nhau xoay quanh cuộc đời của Robin Hood khiến cho thân thế của người anh hùng này càng trở nên mơ hồ. Trong suốt 700 năm, ở Nottinghamshire, những kẻ sống ngoài vòng pháp luật, trừ gian diệt bạo đã nổi lên như những anh hùng trường tồn nhất trong văn hóa dân gian. Liệu Robin Hood thực sự có truyền cảm hứng cho những câu chuyện cổ điển này không?

Theo nhiều tài liệu, Robin Hood tồn tại vào khoảng thế kỷ 14. Thơ ca, kịch và điện ảnh đều thể hiện nhân vật này qua hình tượng một kẻ sống ngoài vòng pháp luật, luôn đấu tranh vì công lý, biến ông thành một huyền thoại.

Những tư liệu đầu tiên về Robin được tìm thấy trong các bản ballad truyền thống, tức là những câu chuyện kể bằng âm nhạc. Tuy nhiên, chúng không được xem là bằng chứng lịch sử về sự tồn tại của ông ta. Người ta cho rằng, các câu chuyện về Robin Hood ban đầu có thể đã được truyền miệng trong dân gian.

Theo một số đông người, Robin Hood chỉ là một nhân vật trong truyền thuyết, và những câu chuyện về ông chứa đựng các ý nghĩa mang tính biểu tượng. Ví dụ, bộ trang phục màu xanh lá cây của Robin Hood khớp với màu sắc truyền thống của các nàng tiên. Màu xanh này cũng có thể được liên hệ với mùa Xuân, vốn nổi bật trong các bản ballad, từ đó thể hiện dụng ý kết nối Robin Hood với sự sống và phát triển.

Còn theo một giả thuyết khác, Robin Hood là nhân vật tinh quái, có nhiều mưu mẹo thời Trung cổ. Ông đã được liên hệ với Hiệp sĩTeuton, Woden (Odin phiên bản Đức) hay nhân  vật tinh nghịch Robin Goodfellow, còn được gọi là Puck. Ba người trên đều là những nhân vật phi thường nên nhiều người cho rằng có khả năng Robin Hood là một trong số này.

Nhân vật có thật? 

Robin Hood – người hùng trừ gian diệt bạo.

Mặc dù những giả thuyết này khá phổ biến nhưng cũng có một số người khẳng định Robin Hood là một nhân vật lịch sử có thật. Những bản ballad đầu tiên đã liên kết ông với những địa danh có thực như khu rừng Sherwood ở Nottinghamshire, Anh.

Tuy nhiên, ở Anh thời Trung cổ, Robin Hood là một cái tên khá phổ biến, đặc biệt trong thế kỷ 13. Thế nên có khả năng từng tồn tại không ít Robin Hood lang thang khắp Anh quốc thời Trung cổ, một số có thể sống ngoài vòng pháp luật và đi vào rừng sâu, nằm ngoài tầm kiểm soát của nhà vua.

Có vẻ như nhiều kẻ sống ngoài vòng pháp luật bắt đầu sử dụng cái tên Robin Hood để che giấu danh tính thực của họ và đây là biệt danh được đặt cho bất kỳ ai bị triều đình truy nã. Do tồn tại nhiều Robin Hood như vậy đã dẫn đến nhiều kết luận khác nhau về thân thế thật sự của người anh hùng trong truyền thuyết.

Ví dụ, một nhà văn cho rằng Robin Hood là bá tước xứ Huntington, người được chôn cất bên dưới Kirklees Priory ở West Yorkshire, bởi vì ở đây có ngôi mộ với những dòng chữ khắc cho thấy là nơi an nghỉ của Robin Hood.

Theo một giả thuyết khác, Robin Hood có nguồn gốc từ York, chứ không phải Nottingham. Ví dụ, thay vì khu rừng Sherwood, người ta cho rằng, Robin Hood cư ngụ ở rừng Barnsdale, nằm ở khu vực biên giới giữa miền Nam và Tây Yorkshire.

Lập luận này lấy dẫn chứng từ tác phẩm A Gest of Robyn Hode (Cuộc phiêu lưu của Robyn Hode), một trong những bản ballad đầu tiên vào thế kỷ 15 có nhắc đến Robin Hood, trong đó có chi tiết đề cập đến nhà thờ thánh Mary Magdalene, Campsall ở Doncaster, Nam Yorkshire, nơi Robin Hood cưới Maid Marian.

Ngoài ra, có rất ít tài liệu đầu tiên đề cập đến kẻ thù không đội trời chung của Robin là cảnh sát trưởng vùng Nottingham, chỉ trong quyển Robin Hood and the Monk (Robin Hood và tu sĩ) mới đề cập đến địa danh Nottingham.

Tài liệu về pháp lý lâu đời nhất (năm 1226) có lưu tên một phạm nhân là Robin Hood (Robert Hod) được tìm thấy trong kho lưu trữ hồ sơ tòa án vùng York. Theo đó, Robert Hod mắc món nợ 32 shilling và 6 pence mà ông mượn của nhà thờ St Peter ở York. Không trả được nên ông bị tịch thu hết gia sản và phải sống ngoài vòng pháp luật.

Robert Hod ở York là phiên bản đầu tiên và duy nhất, trong đó Robin Hood được biết đến như một kẻ sống ngoài vòng pháp luật. Rất nhiều người tin rằng, đây là một trong những “ứng cử viên” thích hợp nhất cho nhân vật Robin Hood ngoài đời thực được tìm thấy bởi các sử gia.

Robin Hood có lẽ là tướng cướp “trừ gian diệt bạo” nổi tiếng nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, khả năng cao là không có một người nào được gọi là Robin Hood. Robin Hood đã biến thành một bí danh ở Anh trong những năm 1300 - 1600.

Không có Robin Hood trong lịch sử nhưng những câu chuyện về ông vẫn làm say mê rất nhiều người và tiếp tục được thể hiện lại nhiều lần. Chỉ tính riêng trong 100 năm trở lại đây, câu chuyện về Robin Hood đã được tái hiện theo theo nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau, cả trên truyền hình và phim ảnh.

Vì vậy, rất nhiều các phiên bản về Robin Hood đã tồn tại cho đến ngày nay, từ hình tượng người anh hùng dân tộc, một người Saxon chiến đấu chống lại các lãnh chúa Norman (một khái niệm có nguồn gốc từ thế kỉ 19 ở châu Âu), cho đến chú cáo nhân hóa của hãng Disney và gần đây nhất Robin Hood đã xuất hiện (cùng với robot và một con tàu vũ trụ trong lâu đài của cảnh sát trưởng) trong bộ phim khoa học viễn tưởng Doctor Who. Và có lẽ câu chuyện về nhân vật này không dừng lại ở đây.

Theo Ancient – origins
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm