rssheader

25/06/2021

Phó TT Pence mạnh mẽ phản đối việc dẫn Tu chính án 25 để phế truất TT Trump

Hải Yến - 13/01/2021, 10:59 GMT+07 | Thế giới
Phó TT Mỹ Mike Pence. Phó TT Mỹ Mike Pence.

Ông Pence tiếp tục cho biết ông không tin “một hành động như vậy là vì lợi ích tốt nhất của quốc gia chúng ta hoặc phù hợp Hiến pháp của chúng ta”. Ông cũng nhắc lại việc không đồng ý “sử dụng quyền lực vượt quá thẩm quyền hiến pháp của mình” để xác định kết quả bầu cử và tuyên bố rằng ông sẽ không “nhượng bộ những nỗ lực trong Hạ viện để chơi trò chơi chính trị”.

“Tôi yêu cầu các bạn và mọi thành viên Quốc hội tránh những hành động có thể gây chia rẽ và thổi bùng ngọn lửa cảm xúc mạnh mẽ vào lúc này” – ông Pence nói trong thư – “Làm việc với chúng tôi để giảm nhiệt và đoàn kết đất nước khi chúng ta chuẩn bị cho lễ nhậm chức cho ông Joe Biden làm tổng thống tiếp theo của Mỹ. Tôi cam kết với các bạn sẽ tiếp tục làm phần việc của mình theo cách có thiện chí với chính quyền mới để đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực có trật tự”.

Giải thích quan điểm của mình với bà Pelosi, ông Pence chỉ ra rằng Tu chính án thứ 25 phải được dựa trên quyết định về y tế, chứ “không phán xét trên cơ sở bình luận hoặc hoặc hành vi mà chúng ta không thích”.

“Theo Hiến pháp của chúng ta, Tu chính án thứ 25 không phải là một biện pháp trừng phạt hoặc chiếm đoạt. Việc viện dẫn Tu chính án thứ 25 theo cách như vậy sẽ đặt ra một tiền lệ khủng khiếp” – ông Pence cảnh báo.

Ý định dùng Tu chính án để phế truất ông Trump xuất hiện ngay sau khi hàng trăm người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol vào ngày 6/1 khi kết quả bầu cử đang được chứng nhận tại Quốc hội. Vụ bạo loạn khiến 5 người chết, trong đó có 1 cảnh sát.

Ông Trump bị buộc tội kích động bạo lực mặc dù ông đã nói với những người biểu tình sau khi bạo loạn bắt đầu xảy ra, kêu gọi họ “về nhà”. Ông cũng phủ nhận mọi trách nhiệm về tình hình lộn xộn ở Điện Capitol và cho rằng ông không bao giờ muốn có bạo lực trên đường phố Mỹ.

Ông Trump cho biết nỗ lực dẫn Tu chính án thứ 25 không hề tạo rủi ro cho ông. Ông cũng gọi những nỗ lực để luận tội ông do đảng Dân chủ ở Hạ viện khởi xướng là “cuộc săn phù thủy lớn nhất và độc ác nhất trong lịch sử đất nước”.

 

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm