rssheader

21/10/2020

Phiên điều trần bị cho là ảnh hưởng tiêu cực tới thượng đỉnh Mỹ Triều

Hải Yến - 05/03/2019, 17:40 GMT+07 | Thế giới
Cựu luật sư của TT TrumP: Michael Cohen.
Cựu luật sư của TT TrumP: Michael Cohen.

Trong phiên điều trần kéo dài 7 giờ này, dường như ông Cohen không tiếc lời để chống lại TT Trump.

Ngay từ đầu phiên điều trần, ông Cohen đã cho rằng TT Trump là một “người phân biệt chủng tộc, bịp bợm và dối trá”.

Cohen cho rằng TT Trump là người phân biệt chủng tộc, một lần khi đang lái xe qua một khu vực ở Chicago, ông ấy cho rằng người da đen sẽ không bao giờ bỏ phiếu cho ông vì họ quá ngu ngốc – Cohen kể lại.

Đặc biệt, Cohen đã trao cho quốc hội tài liệu thể hiện giá trị tài sản của TT Trump cùng với các khoản bồi hoàn và bằng chứng chống lại tổng thống, trong đó có tài liệu cho thấy TT Trump sở hữu tài sản khoảng 8,6 tỉ USD.

Cohen cũng đưa ra tấm séc trị giá 35.000 USD mà TT Trump đã ký gửi cho ông, đây  là số tiền nằm trong khoản bồi hoàn trị giá 130.000 USD mà Cohen đã chi để có được sự im lặng của một ngôi sao khiêu dâm – người đã cáo buộc ngoại tình với ông Trump. Cohen cho rằng TT Trump yêu cầu ông nói dối đệ nhất phu nhân Mỹ về việc này và “đây là một trong những hối hận lớn nhất của tôi” – Cohen nói vì “bà là người tốt” và “không đáng phải nhận điều đó”.

“Khi tôi nói ông ta bịp bợm, tôi đang nói về một người tự tuyên bố mình xuất sắc nhưng lại bảo tôi đe dọa trường trung học trường đại học để không bao giờ tiết lộ điểm số của ông ấy”.

Trong khi đó, Cohen cho rằng năm 2011, TT Trump lại chỉ trích cựu TT Obama khi đó vì không công bố điểm số. TT Trump đã tuyên bố “hãy để ông ta đưa ra điểm số của mình” sau khi gọi TT Obama là “một học sinh kinh khủng”.

Cohen cho rằng TT Trump đã biết trước rằng những email gây tổn hại về bà Hillary Clinton sẽ được tung ra trong chiến dịch tranh cử năm 2016 đồng thời cáo buộc TT Trump nói dối trong chiến dịch tranh cử 2016 về thỏa thuận với Moscow.

Một số đồng minh thân cận nhất của TT Trump cũng đã chỉ trích đảng Dân chủ vì đã tổ chức phiên điều trần với Cohen trong khi TT đi vắng.  Họ cho rằng Cohen là một nhân chứng không đáng tin, tìm cách thăng tiến chứ không phải bảo vệ Tổng thống.

Khi được hỏi về phiên điều trần của Cohen tại một cuộc họp báo ở Hà Nội sau khi TT Trump quyết định chấm dứt thượng đỉnh sớm hơn dự định, TT Trump cho rằng những cáo buộc trên là “không đúng” đồng thời chỉ trích quyết định tổ chức điều trần trong khi ông đi vắng.

Theo Tổng hợp
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm