rssheader

29/10/2020

Pháp cáo buộc Nga sử dụng “Vệ tinh gián điệp”

Phương Võ - 27/07/2019, 06:06 GMT+07 | Thế giới
 Bà Florence Parly, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp. Bà Florence Parly, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp.

 Người đứng đầu cơ quan quân sự Pháp cho biết, vệ tinh Luch-Olimp của Nga đã thực hiện việc theo dõi các vệ tinh của Pháp, điều này có thể dẫn đến những sự cố trong hoạt động của vệ tinh này.

Bà Parly cho rằng, vệ tinh Nga đã để lại “danh thiếp” trên tám tàu vũ trụ mới. Các vệ tinh của Nga đã thực hiện công việc do thám khiến hoạt động của các vệ tinh khác bị ảnh hưởng.

Năm ngoái, bà Parly cũng đã đưa ra cáo buộc như vậy đối với vệ tinh Nga. Bà nói rằng, vệ tinh Luch-Olimp của Nga đã theo dõi vệ tinh liên lạc Athena-Fidus do Pháp và Ý sản xuất chung. Luch-Olimp của Nga được cho là đã cố gắng đến gần Athena-Fidus để ngăn quá trình truyền tín hiệu và lấy các thông tin từ vệ tinh.

Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos đã bình luận về các tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp. Họ bày tỏ nghi ngờ về tính chính xác của dữ liệu mà Bộ trưởng Pháp đưa ra. Theo phía Nga, bà Florence Parly đang lên tiếng về những dữ liệu chưa được xác minh hoặc các dữ liệu thu được từ một phía.

“Thực tế là hiện tại, chỉ có Nga và Mỹ có hệ thống giám sát ngoài không gian vũ trụ”, Roscosmos cho biết. Do đó, thông tin mà Bộ trưởng Pháp đề cập đến là không có cơ sở rõ ràng.

Theo Avia.pro
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm