rssheader

28/10/2020

Olympic Pyeongchang 2018 ngân vang giai điệu hòa bình

Thanh Phương - 10/02/2018, 22:34 GMT+07 | Thế giới
Năm thiếu niên biểu diễn trong lễ khai mạc với chủ đề "Hòa bình trong chuyển động". Năm thiếu niên biểu diễn trong lễ khai mạc với chủ đề "Hòa bình trong chuyển động".

Olympic Pyeongchang 2018 với khẩu hiệu chính thức "Đam mê kết nối" là kỳ Thế vận hội mùa Đông lớn nhất lịch sử khi quy tụ hơn 2.952 VĐV vận động viên của 92 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới tham gia tranh tài 15 bộ môn để giành 102 HCV.

Tại lễ khai mạc, với chủ đề "Hòa bình trong chuyển động" (Peace in motion), nước chủ nhà Hàn Quốc đã mang đến cho thế giới những màn trình diễn đặc sắc, đậm chất văn hóa Hàn Quốc.

Nội dung của chủ đề “Hòa bình trong chuyển động” diễn ra theo mô típ một câu chuyện cổ tích giả tưởng đã vẽ nên hành trình khám phá lịch sử từ quá khứ đến tương lai của 5 đứa trẻ đi tìm kiếm ý nghĩa của hòa bình.

Sau đó là màn diễu hành của 92 đoàn thể thao tham dự Olympic.

Các nghệ sĩ hát ca khúc Imagine trong hình chú chim hòa bình được "vẽ" bằng hàng ngàn ngọn nến

Năm nay, đoàn thể thao Nga do bị Tòa án Trọng tài thể thao (CSA) cấm tham dự Olympic Pyeongchang với tư cách là VĐV Nga. Vì thế, đoàn Nga đến Thế vận hội dưới lá cờ Olympic và tên gọi “Olympic Athlete From Russia”.

Sau lễ diễu hành, bốn nghệ sĩ biểu diễn bài hát "Imagine" của nhạc sĩ nổi tiếng John Lennon. Các nghệ sĩ đứng trong hình 1 chú chim hòa bình được "vẽ" bằng hàng ngàn ngọn nến.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân (áo trắng) cùng Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hội đồng nhân dân Tối cao Triều Tiên Kim Yong-nam và em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên, bà Kim Yo-jong trên lễ đài. Ảnh: Yonhap

Điểm nhấn của lễ khai mạc như thường lệ vẫn là nghi thức thắp đuốc lên đài lửa.

Năm nay, nước chủ nhà Hàn Quốc đã sử dụng tối đa công nghệ hiện đại để phục vụ cho màn thắp đuốc khiến nghi thức này trở nên cực kỳ ấn tượng.

Người có vinh dự thắp đuốc lên đài lửa tại sân Olympic là biểu tượng của thể thao Hàn Quốc, VĐV trượt băng nghệ thuật Kim Yuna.

Hành trình ngọn đuốc Olympic đến Pyeongchang cũng rất đặc biệt. Sau khi lấy ngọn lửa từ đền thờ thần Hera trên núi Olimpia (Hy Lạp), ngày 1/11/2017, ngọn đuốc đến Hàn Quốc và bắt đầu hành trình đến sân vận động Pyeongchang, nơi tổ chức lễ bế mạc, lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông lần thứ 23 sau đúng 2.018 km.

Các nghệ sĩ hát ca khúc Imagine trong hình chú chim hòa bình được "vẽ" bằng hàng ngàn ngọn nến.

Sau khi ngọn đuốc thắp sáng trên đài lửa, đại diện cho các trọng tài, huấn luyện viên, VĐV đọc lời tuyên thệ; đại diện Ban Tổ chức Olympic Pyeongchang và Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế phát biểu chào mừng.

Sau đó, Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố khai mạc Olympic mùa Đông Pyeongchang lần thứ 23.

Lễ khai mạc kết thúc bằng chương trình nghệ thuật đắc sắc dưới ánh sáng của màn pháo hoa rực rỡ.

Theo Chinhphu.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm