rssheader

29/07/2021

Nỗ lực phân phát vaccine Covid-19 đồng đều khi số ca mắc toàn cầu gần 60 triệu

Hải Yến - 23/11/2020, 07:26 GMT+07 | Thế giới
Nỗ lực phân phát vaccine Covid-19 đồng đều khi số ca mắc toàn cầu gần 60 triệu

Khi đại dịch bùng phát, câu lạc bộ các quốc gia giàu nhất thế giới trên đã có chung tiếng nói về những thách thức tại một thượng đỉnh trực tuyến do Ả rập xê út tổ chức. Vua Salman cho biết “tinh thần hợp tác” hiện cần thiết hơn bao giờ hết để đối phó với tác động của đại dịch và tạo ra một tương lai thịnh vượng cho tất cả mọi người trên thế giới. Tuy nhiên, những chi tiết về các cuộc đàm phán chính trong hội thảo chưa được công bố.

Trong khi các nước G20 lên kế hoạch cho các chương trình vaccine của mình, Mỹ dự kiến sẽ bắt đầu vào đầu tháng 12. Các chuyên gia cảnh báo những nước đang phát triển đối mặt với các trở ngại có thể khiến hàng tỉ người không được tiếp nhận vaccine.

G20 đang có những lời kêu gọi nhằm giúp thu hẹp khoảng cách tài trợ 4,5 tỉ USD cho cái gọi là ACT – Accelerator, một cơ chế do WHO dẫn đầu nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận các xét nghiệm, phương pháp điều trị và vaccine cho tất cả mọi người.

Trong một bình luận, TT Pháp Emmanuel Macron cho biết cuộc khủng hoảng virus corona là  “một phép thử đối với G20” và nhấn mạnh “sẽ không có sự phản ứng hiệu quả đối với đại dịch trừ khi đó là sự phản ứng của toàn cầu”.

Anh có thể đưa ra quy định phê chuẩn cho vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech vào tuần này, thậm chí trước cả Mỹ. Dẫn nguồn tin chính phủ, hãng tin Telegraph cho biết nhà chức trách Anh sắp đánh giá chính thức vaccine trên và Cơ quan Y tế quốc gia được thông báo sẵn sàng quản lý vaccine này vào 1/12. Anh đã đặt 40 triệu liều và dự kiến sẽ có 10 triệu liều đủ để bảo vệ cho 5 triệu người vào cuối năm nay nếu vaccine trên được phê chuẩn.

Trong khi đó Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thúc giục sáng kiến cung cấp vaccine Covid-19 cho các nước nghèo có tên COVAX bắt đầu đàm phán với các nhà sản xuất. Theo bà Merkel, không giống như COVAX, Liên minh châu Âu và Mỹ đã tiến bộ hơn trong nỗ lực đảm bảo có được vaccine. “Điều quan trọng nhất là COVAX hiện phải đàm phán với các nhà sản xuất vaccine tiềm năng với số tiền mà họ có” – theo bà Merkel.

Hàng chục quốc gia đã đăng ký kế hoạch vaccine toàn cầu có tên COVAX do Tổ chức Y tế thế giới và nhóm vaccine GAVI thiết lập để cung cấp vaccine cho các quốc gia khó khăn về tài chính.

Theo trang Worldometer, số ca mắc Covid-19 toàn cầu hiện là 58.965.031 ca, gồm 483.518 ca mới. Tổng số ca tử vong là 1.393.185 ca, gồm 7.367 ca mới.

Theo CNA
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm