rssheader

29/10/2020

Những cơn ác mộng Olympic

Trần Nguyên Anh - 02/03/2018, 08:10 GMT+07 | Thế giới
Những cơn ác mộng Olympic

Xung đột từ văn hóa ẩm thực

Khắp nơi trong thành phố này, vô số nhà hàng vẫn tiếp tục phục vụ món thịt chó hấp này, mặc dù chính phủ Hàn Quốc đã cảnh báo về việc bán thịt chó có thể khiến du khách nước ngoài thấy phản cảm hoặc bị xúc phạm, và đã đưa ra các biện pháp về tài chính đối với các nhà hàng chuyên kinh doanh mặt hàng này.

Các biện pháp này cũng đã được áp dụng trước kỳ Olympic Seoul 1988, khi đó, việc bán thịt chó bị cấm ở một số phần của thành phố. Tuy nhiên, điều này khiến một bộ phận người dân Hàn Quốc phản ứng mạnh mẽ và họ trả đũa bằng cách công khai ăn thịt chó nhiều hơn trước con mắt người nước ngoài.

Điều thú vị là những người theo truyền thống Hàn Quốc tin rằng thịt chó mang trong mình những tính chất huyền thoại làm tăng tính đàn hồi acũng như tăng sức mạnh phục hồi. Mặc dù ngày nay, nhu cầu thịt chó đang giảm dần do giới trẻ bắt đầu khước từ món ăn truyền thống này, nhưng phong tục tập quán này vẫn phổ biến ở các vùng nông thôn Hàn Quốc. Thực tế, món bosintang chỉ là một trong những món ăn được chế biến từ thịt chó mà người Hàn Quốc ưa thích, như salad, sườn chó hay lẩu chó.

Cuộc trình diễn kỳ quặc năm 1904

Thế vận hội mùa Hè 1904 tại St. Louis đã trở thành một trong những cuộc trình diễn kỳ quặc nhất trong lịch sử điền kinh. Bị lu mờ bởi Hội chợ thế giới cũng được tổ chức vào thời điểm đó, các trận đấu của kỳ Olympic này được lồng ghép vào các sự kiện thể thao của hội chợ, trong đó bao gồm cả… môn trượt bùn và… múa dân tộc, vốn chỉ để làm vui cho các khán giả vùng

Caucasian. Trong khi đó, sự kiện được mong chờ nhất ở kỳ Olympic là cuộc thi marathon lại trở thành một thứ trò chơi trẻ ranh chưa từng có trong lịch sử. Cuộc thi danh tiếng này chỉ có một nhúm vận động viên được công nhận là vận động viên marathon, với thành phần từ các nước khá xa lạ với môn thể thao này, trong đó có 10 người Hy Lạp chưa từng tham gia thi marathon và hai vận động viên… chân đất đến từ bộ lạc Tsuana ở Nam Phi. Những người này chỉ tình cờ xuất hiện ở địa điểm tổ chức Olympic do tham dự Hội chợ thế giới nói trên.

Tệ hơn nữa, nhiệt độ cao và độ ẩm ở nơi này gây bất lực cho thể lực vận động viên, trong khi họ phải cố gắng tối đa để đáp ứng yêu cầu khắt khe của huấn luyện viên, trong đó bao gồm cả việc hạn chế sử dụng đồ uống.

Nhiều vận động viên đã phải chịu đựng những cơn nôn ọe, đau bụng và suy nhược, một vận động viên bị chó hoang đuổi, một số vận động viên khác lấy trộm thực phẩm từ các vị khán giả. Huấn luyện viên của vận động viên được Huy chương Vàng Thomas Hicks đã cho vận động viên này ăn lòng trắng trứng với strychnine và đổ nước vào hỗn hợp brandy. Đây cũng là vụ việc được ghi nhận như ca sử dụng chất kích thích đầu tiên trong lịch sử Olympic hiện đại.

(Còn tiếp)

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm